THẬN TRỌNG TRONG VIỆC GIẢI NGÂN TRONG TUẦN

THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG

Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. Vnindex kết thúc tuần tăng 0.82% đạt mức 701.80 điểm; Hnxindex đóng cửa tuần tăng 0.50% dừng tại 97.84 điểm.

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 203 triệu đơn vị, giảm 10.79% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 34.02%, đạt mức gần 33 triệu đơn vị.

Khối ngoại: Khối ngoại bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng trong tuần 30/3-3/4, tâm điểm MSN và VIC

Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng hơn 1.051 tỷ đồng, giảm 25,3% so với tuần trước, tương ứng khối lượng bán ròng hơn 52,5 triệu cổ phiếu. Đặc biệt đây là tuần thứ 10 liên tiếp khối ngoại bán ròng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, tổng giá trị bán ròng lên đến gần 11.360 tỷ đồng.

Đứng đầu trong danh sách mua ròng sàn HoSE là E1VFVN30 với gần 10 tỷ đồng. Tiếp sau đó là PLX và NVL với giá trị lần lượt là 8,9 tỷ đồng và 8,8 tỷ đồng.Khối ngoại bán ròng mạnh nhất MSN trên sàn HoSE với giá trị hơn 187,5 tỷ đồng. Đây là tuần thứ 9 liên tiếp khối ngoại xả mạnh MSN với tổng giá trị hơn 1.795 tỷ đồng. Theo sau là VIC và SVC với giá trị lần lượt là 142,7 tỷ đồng và 86,6 tỷ đồng, trong đó SVC hầu hết đến từ giao dịch thoả thuận. VRE cũng bị bán ròng hơn 52 tỷ đồng trong tuần này.

Tương tự như sàn HoSE, HNX cũng bị khối ngoại bán ròng tuần thứ 10 liên tiếp với tổng giá trị hơn 1.242 tỷ đồng. Riêng tuần này, khối ngoại bán ròng hơn 125 tỷ đồng (tăng 22,4% so với tuần trước), tương ứng khối lượng bán ròng hơn 8,6 tỷ đồng.VCS được khối ngoại mua ròng mạnh nhất sàn HNX với giá trị gần 1,6 tỷ đồng. Đứng ngay sau là TIG với giá trị chỉ hơn 550 triệu đồng. Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh nhất VHL với giá trị hơn 77 tỷ đồng, phần lớn đều thông qua phương thức giao dịch thoả thuận. PVS tiếp tục bị khối ngoại bán ròng hơn 38,5 tỷ đồng.

DIỄN BIẾN NHÓM CỔ PHIẾU ẢNH HƯỞNG INDEX

NHÓM VỐN HÓA LỚN:


Nhóm Large Cap tiếp tục là nhóm chính điều hướng chuyển động của thị trường trong tuần qua, với VIC, BID, VCB, HPG, MSN là những nguồn động lực chính giúp VN-Index bật tăng trở lại. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu khác lại suy yếu như VHM, VPB, SAB.

DIỄN BIẾN NGÀNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN INDEX:


Sắc xanh hiện diện ở đa số nhóm ngành.

Nhóm chứng khoán có diễn biến lạc quan trong phiên cuối tuần trước (05/04/2020) khi là ngành tăng mạnh nhất. Hai ông lớn trong ngành SSI và HCM kết phiên tăng trần. Các cổ phiếu khác như IVS, SHS cũng đều cho thấy sắc xanh với mức tăng mạnh. Chú ý rằng đây là nhóm cổ phiếu mang tính định hướng trong phiên rất cao. Nhóm chứng khoán thông thường sẽ là tín hiệu cho thị trường tăng nhanh theo đó tuy nhiên chỉ số RS rating của nhóm này khá thấp, sự phục hồi yếu và không quá mạnh mẽ.

Các cổ phiếu nhóm thực phẩm - đồ uống giữ được vùng giá tốt và giao dịch lạc quan trong tuần qua. Cả hai ông lớn MSN và VNM đồng thời có mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng biến động không quá lạc quan. Dù bật tăng tốt và đóng vai trò là trụ chính cho thị trường trong một vài phiên giao dịch. Tổng kết tuần, hầu hết các cổ phiếu nhóm này có sự phân hóa. Trong khi VCB, BID, MBB, HDB,CTG tăng điểm tốt thì TCB, VPB, TPB, EIB lại đồng loạt giảm điểm. Điều này cho thấy dòng tiền Ngân hàng đang nhắm tới các ngân hàng quốc doanh nhiều hơn với sự tích lũy tốt, chúng tôi đánh giá cao VCB và BID.

Cùng với chứng khoán và ngân hàng, nhóm bảo hiểm cũng có những diễn biến lạc quan khi nằm trong top5  ngành tăng mạnh nhất. BVH tăng trần ấn tượng với sắc tím, PVI đột phá gần 5%, BMI gần 3%.

Nhóm dầu khí giao dịch khá sôi động. Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm (02/04/2020), với dầu WTI vọt gần 25% khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet rằng ông kỳ vọng Ả-rập Xê-út và Nga sẽ đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng đáng kể. Giá dầu thế giới đảo chiều tăng sau 5 tuần liên tiếp sụt giảm đã tác động rất tích cực lên các cổ phiếu nhóm này. Ông lớn đầu ngành GAS tiếp tục thăng hoa khi bứt phá mạnh hơn 2%. Bên cạnh đó, đà tăng của các bluechip khác như PVS, PVC, PVT cũng lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn ngành. Tuy nhiên với sự thận trọng trước nhưng diễn biến mang tính bất thường từ nhóm này nên việc giải ngân trading có phần rủi ro.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Vnindex có một tuần giao dịch khá sôi động khi chỉ số đóng cửa tại vùng 700 điểm khá quan trọng cùng với đó là diễn biến mạnh mẽ khi hàng loạt các cổ phiếu đều tăng mạnh. Điều này được đánh giá là có cơ sở dựa trên các yếu tố sau (1) Các doanh nghiệp hé lộ kết quả kinh doanh quý 1 và đưa ra mức kế hoạch kinh doanh cả năm (2) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á-ADO 2020" cho biết tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự tính giảm mạnh trong năm 2020 xuống mức 4.8%. Tuy nhiên theo dự báo của ADB, nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm 2020 và sẽ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 6.8% trong năm 2021 (3) Diễn biến thị trường chứng khoán đang có những diễn biến phản ứng trước cho các thông tin về dịch bệnh trong nước khi các số liệu đang rất khả quan.(4) Giá dầu đang có những chuyển biên tích cực, sự hồi phục mạnh mẽ của Oil lên 28.97USD đang giúp nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn cho thị trường.

Vnindex đi lên trong sự nghi ngờ khi thanh khoản tuần vừa qua sụt giảm so với tuần giao dịch trước đó dù cho vẫn ở mức bình quân 20 phiên. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng không cần quá lo lắng khi dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu, các ngành khác thay vì chỉ tập trung vào các cổ phiếu trụ. Khối ngoại mặc dù duy trì đà bán ròng tuy nhiên về gia tốc đang có sự giảm đi đáng kể cụ thể giảm 20% so với giá trị bán ròng tuần trước đó. Hơn nữa đà tích lũy của nhiều cổ phiếu lead đang có nền tảng rất tốt như BVH,VCB,VNM,VIC điều này dẫn tới việc thị trường có nhiều động lực để tiếp tục giữ vững đà tăng khi RS rating của chỉ số và doanh nghiệp đều có xu hướng vận động đi lên.

Chúng tôi kỳ vọng vào con sóng hồi khi diễn biến chỉ số và các yếu tố được nhắc tới trong tuần trước tiếp tục có sự tích cực. Bước vào tuần giao dịch mới, Vnindex tiếp tục giữ vững tại mức 700 điểm kèm theo các điều kiện thanh khoản ổn định và không có những dấu hiệu của ngày phân phối chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ  và có quyền mua vào để tận dụng một nhịp sóng hồi. Mục tiêu cho một con sóng hồi khoảng 730-740 điểm tương ứng với luận nhuận khoảng 5-10% / cổ phiếu hoàn toàn không tồi một chút nào.  

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH TRONG NGÀY

Thị trường đang nằm trong giai đoạn “ Nỗ lực tăng giá”  và chưa chắc chắn cho hoạt động  chuyển trạng thái khi chưa xuất hiện ngày lấy đà. Xác định đây là một phiên phục hồi, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng giai đoạn này để cơ cấu danh mục của mình.

CHIẾN LƯỢC DÀI HẠN

Nhà đầu tư có thể tham khảo chọn mã cổ phiếu làm ý tưởng nằm trong danh mục phía dưới. ( Một số cổ phiếu dẫn dắt đang có xu hướng hoàn thành các mô hình tích lũy và đang được dòng tiền tham gia lớn VCB,BID,CTG,VPB,VNM; một số cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 1/2020 Có sự ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh : PNJ,HPG,DRC,FPT Các cổ phiếu chú ý cho những phiên giao dịch sắp tới: ACB. Nhà đầu tư trong thời điểm thị trường biến động do dịch bệnh có thể quan tâm tới các cổ phiếu phòng thủ tót như BMP,PPC,NTP,PME,IMP.

Ý TƯỞNG ĐẦU TƯ

 http://itrade.vn/stockportfolio/Diem-mua-ky-thuat.html

http://itrade.vn/stockportfolio/Canslim.html

http://itrade.vn/stockportfolio/NearBuyPoint.html

http://itrade.vn/stockportfolio/TheCutList.html

http://itrade.vn/stockportfolio/VuotDinh52Tuan.html

http://itrade.vn/stockportfolio/VuotDinhRS.html

http://itrade.vn/stockportfolio/DotBienKhoiLuong.html


THÔNG TIN NỔI BẬT

Thế giới :

- Tính đến cuối tháng 3, cổ phiếu của Việt Nam rẻ thứ 3 khu vực với hệ số P/E là 9,06.Rẻ nhất khu vực là cổ phiếu của Hàn Quốc và Trung Quốc, đắt nhất là cổ phiếu New Zealand.

- Dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 208 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,2 triệu người bị nhiễm và hơn 66.000 người đã tử vong.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần này sẽ vượt con số kỷ lục 3,3 triệu của tuần trước, tăng lên 3,5 triệu.

- Riêng Straits Times của Singapore giảm 0,9% sau khi báo cáo sơ bộ cho thấy tăng trưởng GDP quý I giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020 của nước này có thể giảm 1 - 4%.

- Việc kinh tế hồi phục nhanh chóng là điều khó có thể xảy ra, nhiều chuyên gia dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ suy giảm trong quý I năm 2020, lần suy giảm đầu tiên kể từ năm 1976.

Trong nước:

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư sớm hoàn thiện dự thảo nghị quyết về gói hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vì tính cấp thiết với đời sống xã hội.Hiện các cơ quan còn ý kiến khác nhau về nội dung, đối tượng được hưởng và mức hỗ trợ...Thủ tướng yêu cầu việc chi trả gói hỗ trợ cho người dân cần được thực hiện một lần, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng.

Theo kết quả khảo sát, những doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch Covid-19.Kết quả cũng cho thấy 35% doanh nghiệp cho rằng sẽ cầm cự được 3 tháng nếu dịch bệnh kéo dài.

- PVN ước doanh thu, lợi nhuận quý I giảm lần lượt 13% và 49% so với cùng kỳ. Nếu giá dầu tiếp tục giảm đến 30 USD/thùng, doanh thu cả năm của PVN giảm 23.000 tỷ đồng đến 141.000 tỷ đồng.

- Doanh thu tiêu thụ quý I của TNG ước giảm 4% còn 773 tỷ đồng.Doanh số xuất khẩu giảm 5% do giãn giao hàng nhưng doanh số nội địa tăng 10% nhờ các mặt hàng mới.

Công ty phát triển thêm đồ bảo hộ y tế với năng lực 100.000 bộ/ngày, có thể xuất khẩu.

- Lượng hàng tồn kho lên tới 90%, tiêu thụ giảm do Covid-19, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang tính dừng sản xuất. Luỹ kế 2 tháng đầu năm BSR lỗ 228 tỷ đồng.

Tổng sản lượng xăng dầu 2 nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn trong quý I khoảng 3 triệu tấn, đáp ứng gần 100% nhu cầu nội địa.

- Trong buổi họp trực tuyến chiều ngày 1/4, đại diện CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) thông báo doanh thu tháng 3 đạt khoảng 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng dương. Tháng 3/2019, công ty có doanh thu thuần khoảng 7.621 tỷ đồng.Trong đó, doanh thu từ mảng online đã tăng mạnh và chiếm 10% tổng doanh thu. Thống kê 2 tháng đầu năm, mảng online chỉ đóng góp 6% doanh thu với giá trị 1.218 tỷ đồng.

- Lãi hoạt động liên doanh, liên kết của công ty tăng thêm 145 tỷ đồng sau kiểm toán.Dịch Covid-19 và giá dầu thế giới giảm có thể ảnh hưởng đến tiến độ dự án của công ty.

- Ban lãnh đạo Công ty phát triển đô thị công nghiệp số 2 (HoSE: D2D) thông qua kế hoạch 2020 gồm tổng doanh thu 414 tỷ đồng, giảm 49%; lãi sau thuế 178,7 tỷ đồng, giảm 51,5% năm trước. Năm 2019 công ty lãi đột biến nhờ bán bất động sản dự án khu dân cư Lộc An.

Tỷ lệ cổ tức tiền mặt năm 2019 là 30%, đã chia 15%.

- Hai dự án nổi bật Coteccons trung thấu trong quý I là Complex Building và Metropole Thủ Thiêm.Kết quả kinh doanh năm 2019 của doanh nghiệp giảm sâu vì bối cảnh khó khăn chung của ngành xây dựng.Cổ phiếu CTD đã rớt về vùng giá 45.000 đồng/cp và giảm 80% kể từ mức đỉnh năm 2017.

- Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 280 tỷ đồng, giảm 11%.Năm 2020, DRC đối mặt với nhiều khó khăn như dịch Covid-19, thương chiến Mỹ - Trung và cạnh tranh với săm lốp Trung Quốc.

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận bản tin khuyến nghị từ iTrade

1. Thống kê tin tức thị trường

2. Phân tích dòng tiền & nhóm cổ phiếu dẫn đầu

3. Đánh giá trạng thái thị trường & hành động cụ thể

4. Danh mục & chiến lược giao dịch

Gửi bình luận 0 bình luận
  • SỰ TÍCH CỰC QUAY TRỞ LẠI, BI QUAN GIẢM XUỐNG. TIẾP TỤC QUAN SÁT CHẶT CHẼ THỊ TRƯỜNG.

  • BIẾN ĐỘNG Ở CUỐI PHIÊN CHIỀU, VNINDEX TRỞ VỀ MỐC THAM CHIẾU SAU KHI CHÍNH PHỦ BAN HÀNH LỆNH " GIÃN CÁCH XÃ HỘI"

  • LỰC BÁN CHẬM HƠN, KHỐI NGOẠI DUY TRÌ TRẠNG THÁI TÍCH CỰC TỪ CUỐI TUẦN TRƯỚC.

  • TIẾP TỤC QUAN SÁT THỊ TRƯỜNG, LÊN DANH MỤC Ý TƯỞNG CHO GIAI ĐOẠN THỊ TRƯỜNG CÓ DẤU HIỆU PHỤC HỒI CHẮC CHẮN

  • CHỜ ĐỢI NHỮNG TÍN HIỆU RÕ RÀNG HƠN.

  • TRÁNH HƯNG PHẤN TRONG PHIÊN, TIẾP TỤC TÌM KIẾM CƠ HỘI VÀ CHỜ ĐỢI DỰ LUẬT GÓI KÍCH THÍCH ĐƯỢC THÔNG QUA.

  • MỸ SẼ SỚM ĐƯA RA MỘT DỰ LUẬT KÍCH THÍCH ĐỂ GIẢI CỨU NỀN KINH TẾ KHỎI THIỆT HẠI DO DỊCH COVID 19. TTCK THẾ GIỚI PHỤC HỒI, LIỆU VIỆT NAM CÓ TRẢ LỜI?

  • QUAN SÁT CHỜ ĐỢI VÀ LÊN DANH MỤC WATCH LIST

<