SỰ TÍCH CỰC QUAY TRỞ LẠI, BI QUAN GIẢM XUỐNG. TIẾP TỤC QUAN SÁT CHẶT CHẼ THỊ TRƯỜNG.

THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG

Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong phiên ngày 01/04/2020. Cụ thể, chỉ số Vnindex tăng 2.67%, đạt 680.23 điểm; Hnxindex tăng 3.21%, đạt mức 95.61 điểm

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 203 triệu đơn vị, giảm 10.79% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 34.02%, đạt mức gần 33 triệu đơn vị.

Khối ngoại: Khối ngoại bán ròng hơn 125 tỷ đồng trong phiên VN-Index tăng gần 18 điểm

Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp với tổng giá trị hơn 670 tỷ đồng. Riêng phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng hơn 127 tỷ đồng, khối lượng bán ròng tương ứng là 8,4 triệu cổ phiếu. Đứng đầu trong danh sách mua ròng sàn HoSE là CTG với giá trị chỉ hơn 6,7 tỷ đồng. Theo sau là VCB và PLX với giá trị lần lượt là 6,5 tỷ đồng và 6,3 tỷ đồng.Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh nhất MSN trên sàn HoSE với giá trị hơn 38 tỷ đồng, giảm đáng kể so với phiên trước. HVN và VIC cũng bị bán ròng với giá trị lần lượt là 18,9 tỷ đồng và 14,4 tỷ đồng.

Ở sàn HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 15 tỷ đồng (tăng 3% so với phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng tương ứng gần 1,6 triệu cổ phiếu.VCS tiếp tục được khối ngoại mua ròng mạnh nhất nhưng với giá trị khá khiêm tốn là 170 triệu đồng. Theo sau là VC3 với giá trị chỉ 100 triệu đồng. PVS tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với hơn 14,1 tỷ đồng, bỏ xa cổ phiếu đứng thứ 2 là VHL với 510 triệu đồng.

DIỄN BIẾN NHÓM CỔ PHIẾU ẢNH HƯỞNG INDEX

NHÓM VỐN HÓA LỚN:

Mã VCB đóng vai trò dẫn dắt thị trường khi tăng mạnh gần 5% và đóng góp hơn 2 điểm vào đà tăng của VN-Index. Tín hiệu tích cực cũng được nhìn thấy ở các Large Cap khác như VIC, VNM, BID góp phần lớn giúp chỉ số duy trì được sắc xanh đến cuối phiên. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu TPB giảm mạnh, là nhân tố gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường.

DIỄN BIẾN NGÀNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN INDEX

Sắc xanh hiện diện ở đa số nhóm ngành.

Nhóm chứng khoán có diễn biến lạc quan trong phiên hôm nay (01/04/2020) khi là ngành tăng mạnh nhất. Hai ông lớn trong ngành SSI và HCM kết phiên tăng trần. Các cổ phiếu khác như VCI, MBS, SHS cũng đều cho thấy sắc xanh với mức tăng mạnh. Chú ý rằng đây là nhóm cổ phiếu mang tính định hướng trong phiên rất cao. Nhóm chứng khoán thông thường sẽ là tín hiệu cho thị trường tăng nhanh theo đó tuy nhiên chỉ số RS rating của nhóm này khá thấp, sự phục hồi yếu và không quá mạnh mẽ.

Toàn ngành ngân hàng chỉ có TPB là kết phiên trong sắc đỏ. Hầu hết các cổ phiếu còn lại trong ngành đều tăng trưởng tích cực. STB tăng hết biên độ và trắng bên bán; VCB, BID, CTG, MBB đồng loạt tăng hơn 4% giá trị thị trường. Trong trường hợp thị trường có sự hồi phục sắp tới nhóm Ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường với hàng loạt cổ phiêu có mức giá chiết khấu cao và biên lợi nhuận từ 10-15% đủ để trading một con sóng ngắn.

Cùng với chứng khoán và ngân hàng, nhóm bảo hiểm cũng có những diễn biến lạc quan khi nằm trong top 3 ngành tăng mạnh nhất. BVH tăng trần ấn tượng với sắc tím, PVI đột phá hơn 4%. Các mã khác như BIC, PTI, VNR dao động quanh mốc tham chiếu.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giai đoạn báo cáo quý 1 và kế hoạch kinh doanh sau cuộc họp đại hội cổ đông của nhiều doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ giúp thị trường có một con sóng hồi trong thời gian sắp tới. Về mặt vĩ mô, tình hình dịch bệnh tại các nước Châu Á và một số nước khởi đầu của Châu Âu như Ý, Tây Ban Nha đang có những tín hiệu tích cực. Các thông tin vĩ mô dần dần đang được hé lộ với một sức khỏe nền kinh tế yếu kém trong và ngoài nước và dự báo sự suy thoái sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi dịch được kiểm soát hoàn toàn.

Những thông tin tốt xấu đan xen khiến cho Vnindex tăng trong sự nghi ngờ. Sự nghi ngờ đến từ thanh khoản của tuần giao dịch trong tuần và 2-3 phiên giao dịch vừa qua. Dòng tiền không có sự nổi bật nào và cứ đi ngang và nằm dưới ngưỡng 20 phiên. Điều này sẽ là một điểm trừ cho tiền đề của một con sóng hồi ( nếu có).  Tiếp tục quan sát vùng 700 điểm đây là vùng quan trọng cho sự phục hồi khi hoành thành một nhịp swing high ngắn hạn. Trái ngược với sự bi quan từ dòng tiền nhà đầu tư có thể nhận thấy yếu tố tiền ngoại đang khá tích cực khi gia tốc và lực bán đang giảm dần khoảng 2 phiên gần đây. Sự lan tỏa cũng đến từ nhiều cổ phiếu hơn khi độ rộng của thị trường đang nghiêng về bên mua ( 287 mã tăng và 86 mã giảm)

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn này. Kỳ vọng vào con sóng hồi nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ về các yếu tố (1) thanh khoản (2) giao dịch khối ngoại (3) Sự lan tỏa, độ rộng của thị trường trong các phiên. Vnindex vẫn tiếp tục một giai đoạn “ Điều chỉnh”. Quản trị danh mục là yếu tố kiên quyết tuy nhiên với nhà đầu tư dài hạn cần nắm bắt cơ hội trong giai đoạn này.

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH TRONG NGÀY

Thị trường vẫn nằm trong một xu hướng “Điều chỉnh” và chưa xác nhận tín hiệu tích cực nào cho việc chuyển trạng thái.  Trạng thái này nhà đầu quản trị danh mục bằng cách bán chốt lời hoặc cắt lỗ hầu hết các cổ phiếu và đưa danh mục về tỉ trọng an toàn khoảng 20% là tốt nhất. Giải ngân lấy vị thế trong trường hợp vnindex giảm sâu và tỉ trọng thấp khoảng 10% cho các cơ hội nắm dài hạn.

Xác định đây là một phiên phục hồi thì không nên có những kế hoạch quá liều lĩnh giải ngân mạnh và mua đuổi ( nếu có giải ngân).

CHIẾN LƯỢC DÀI HẠN

Nhà đầu tư có thể tham khảo chọn mã cổ phiếu làm ý tưởng nằm trong danh mục phía dưới. ( Một số cổ phiếu dẫn dắt đang có xu hướng hoàn thành các mô hình tích lũy và đang được dòng tiền tham gia lớn VCB,BID,CTG,VPB,VNM; một số cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 1/2020 Có sự ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh : PNJ,HPG,DRC,FPT Các cổ phiếu chú ý cho những phiên giao dịch sắp tới: ACB. Nhà đầu tư trong thời điểm thị trường biến động do dịch bệnh có thể quan tâm tới các cổ phiếu phòng thủ tót như BMP,PPC,NTP,PME,IMP.

Ý TƯỞNG ĐẦU TƯ

 

Ngày Khuyến nghị

Danh mục Khuyến nghị

Link chi tiết

 

03/04

Điểm mua kĩ thuât

http://itrade.vn/stockportfolio/Diem-mua-ky-thuat.html

 

03/04

Danh mục Canslim

http://itrade.vn/stockportfolio/Canslim.html

 

03/04

Danh mục gần điểm mua

http://itrade.vn/stockportfolio/NearBuyPoint.html

 

03/04

Danh mục gần điểm bán

http://itrade.vn/stockportfolio/TheCutList.html

 

03/04

Danh mục vượt đỉnh 52 tuần

http://itrade.vn/stockportfolio/VuotDinh52Tuan.html

DPM

03/04

Danh mục vượt đỉnh RS

http://itrade.vn/stockportfolio/VuotDinhRS.html

 

03/04

Danh mục đột biến khối lượng

http://itrade.vn/stockportfolio/DotBienKhoiLuong.html


THÔNG TIN NỔI BẬT

Thế giới :

Tính đến cuối tháng 3, cổ phiếu của Việt Nam rẻ thứ 3 khu vực với hệ số P/E là 9,06.

Rẻ nhất khu vực là cổ phiếu của Hàn Quốc và Trung Quốc, đắt nhất là cổ phiếu New Zealand.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo số ca nhiễm trên toàn cầu sẽ tăng lên 1 triệu người và số ca tử vong lên 50.000 người.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần này sẽ vượt con số kỷ lục 3,3 triệu của tuần trước, tăng lên 3,5 triệu.

Châu Á - Thái Bình Dương có thể đối mặt với đợt suy giảm kinh tế tồi tệ nhất suốt hơn 20 năm qua vì dịch Covid-19

- MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,2%.Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,4% trong khi Kospi của Hàn Quốc tăng 2,3%.Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 1,7% và 2,2%. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,8%.

- Riêng Straits Times của Singapore giảm 0,9% sau khi báo cáo sơ bộ cho thấy tăng trưởng GDP quý I giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020 của nước này có thể giảm 1 - 4%.

- Việc kinh tế hồi phục nhanh chóng là điều khó có thể xảy ra, nhiều chuyên gia dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ suy giảm trong quý I năm 2020, lần suy giảm đầu tiên kể từ năm 1976.

Trong nước:

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu với giá cả phù hợp và không để người dân quá khó khăn.Bệnh viện Bạch Mai được tiếp tục điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu nhưng phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Với việc phụ thuộc lớn vào nguồn nhập khẩu gạo từ Việt Nam, chính phủ Philippines cho rằng bất cứ sự gián đoạn nào cũng có thể khiến thị trường nước này rối loạn. Chính quyền Australia và Hong Kong (Trung Quốc) cũng bày tỏ quan ngại trước quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo của Việt Nam.

- Trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn biễn phức tạp, Tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post, UPCoM: VTP) công bố doanh thu hợp nhất tháng 2 đạt 525,5 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu chuyển phát gấp đôi đạt 379,6 tỷ đồng, doanh thu thương mại điện tử gấp 3,7 lần đạt 57,7 tỷ và sản lượng bưu phẩm giao cũng gấp 2,6 lần đạt 10,1 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng gấp đôi đạt 33,4 tỷ đồng.

-Công ty Vicostone (HNX: VCS) ước doanh thu quý I đạt 1.366 tỷ đồng, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận trước thuế 350 tỷ đồng, tăng 14,4% và lợi nhuận sau thuế là 303 tỷ đồng, tăng 16,7%.

- Thực phẩm Sao Ta thông báo sản lượng tiêu thụ tháng 3 đạt 917 tấn tôm đông lạnh, doanh số 10,2 triệu USD.

Doanh số 3 tháng đầu năm của công ty đạt 30,7 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ.

- Trong buổi họp trực tuyến chiều ngày 1/4, đại diện CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) thông báo doanh thu tháng 3 đạt khoảng 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng dương. Tháng 3/2019, công ty có doanh thu thuần khoảng 7.621 tỷ đồng.Trong đó, doanh thu từ mảng online đã tăng mạnh và chiếm 10% tổng doanh thu. Thống kê 2 tháng đầu năm, mảng online chỉ đóng góp 6% doanh thu với giá trị 1.218 tỷ đồng.

- Traphaco chốt cổ tức năm 2019 ở mức 30%.Công ty đặt kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng.

- Ban lãnh đạo Công ty phát triển đô thị công nghiệp số 2 (HoSE: D2D) thông qua kế hoạch 2020 gồm tổng doanh thu 414 tỷ đồng, giảm 49%; lãi sau thuế 178,7 tỷ đồng, giảm 51,5% năm trước. Năm 2019 công ty lãi đột biến nhờ bán bất động sản dự án khu dân cư Lộc An.

Tỷ lệ cổ tức tiền mặt năm 2019 là 30%, đã chia 15%.

- Hai dự án nổi bật Coteccons trung thấu trong quý I là Complex Building và Metropole Thủ Thiêm.Kết quả kinh doanh năm 2019 của doanh nghiệp giảm sâu vì bối cảnh khó khăn chung của ngành xây dựng.Cổ phiếu CTD đã rớt về vùng giá 45.000 đồng/cp và giảm 80% kể từ mức đỉnh năm 2017.

- Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 280 tỷ đồng, giảm 11%.Năm 2020, DRC đối mặt với nhiều khó khăn như dịch Covid-19, thương chiến Mỹ - Trung và cạnh tranh với săm lốp Trung Quốc.

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận bản tin khuyến nghị từ iTrade

1. Thống kê tin tức thị trường

2. Phân tích dòng tiền & nhóm cổ phiếu dẫn đầu

3. Đánh giá trạng thái thị trường & hành động cụ thể

4. Danh mục & chiến lược giao dịch

Gửi bình luận 0 bình luận
  • BIẾN ĐỘNG Ở CUỐI PHIÊN CHIỀU, VNINDEX TRỞ VỀ MỐC THAM CHIẾU SAU KHI CHÍNH PHỦ BAN HÀNH LỆNH " GIÃN CÁCH XÃ HỘI"

  • LỰC BÁN CHẬM HƠN, KHỐI NGOẠI DUY TRÌ TRẠNG THÁI TÍCH CỰC TỪ CUỐI TUẦN TRƯỚC.

  • TIẾP TỤC QUAN SÁT THỊ TRƯỜNG, LÊN DANH MỤC Ý TƯỞNG CHO GIAI ĐOẠN THỊ TRƯỜNG CÓ DẤU HIỆU PHỤC HỒI CHẮC CHẮN

  • CHỜ ĐỢI NHỮNG TÍN HIỆU RÕ RÀNG HƠN.

  • TRÁNH HƯNG PHẤN TRONG PHIÊN, TIẾP TỤC TÌM KIẾM CƠ HỘI VÀ CHỜ ĐỢI DỰ LUẬT GÓI KÍCH THÍCH ĐƯỢC THÔNG QUA.

  • MỸ SẼ SỚM ĐƯA RA MỘT DỰ LUẬT KÍCH THÍCH ĐỂ GIẢI CỨU NỀN KINH TẾ KHỎI THIỆT HẠI DO DỊCH COVID 19. TTCK THẾ GIỚI PHỤC HỒI, LIỆU VIỆT NAM CÓ TRẢ LỜI?

  • QUAN SÁT CHỜ ĐỢI VÀ LÊN DANH MỤC WATCH LIST

  • THỊ TRƯỜNG GIẢM SÂU, CỔ PHIẾU VỀ MỨC GIÁ HẤP DẪN. MỘT SỐ DOANH NGHIỆP CÔNG BỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM, LÊN Ý TƯỞNG CHO GIAI ĐOẠN PHUC HỒI( NẾU CÓ).

<