Tầm quan trọng của việc đọc biểu đồ chứng khoán

 
Chúng tôi sử dụng các nguyên tắc cơ bản như thu nhập và doanh số để xác định nên mua cổ phiếu nào và chúng tôi sử dụng biểu đồ để xác định khi nào nên mua và bán các cổ phiếu đó.
"Giống như các bác sĩ sẽ vô trách nhiệm khi không sử dụng tia X cho bệnh nhân của họ, các nhà đầu tư thật ngu ngốc nếu họ không học cách giải thích các mô hình giá và khối lượng được tìm thấy trên biểu đồ chứng khoán".
-William J. O'Neil, người sáng lập MarketSmith
Kết quả hình ảnh cho William J. O'Neil, người sáng lập MarketSmith
Đọc biểu đồ là kỹ năng đầu tư quan trọng nhất mà bạn từng học.
Để hiểu tại sao biểu đồ chứng khoán thực sự có giá trị, trước tiên bạn phải nhận ra rằng các nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư tổ chức lớn khác chiếm 80% tất cả các hoạt động giao dịch trên thị trường. Chính việc mua và bán của họ sẽ đẩy cổ phiếu của bạn lên hoặc xuống. Vì vậy, với tư cách là một nhà đầu tư cá nhân, mục tiêu cơ bản của bạn là mua cổ phiếu mà các nhà đầu tư tổ chức đang mua rất nhiều - và tránh các cổ phiếu họ đang bán mạnh. Bạn sẽ tìm thấy rất ít những nguồn thông tin chính thống về thời điểm và khối lượng cụ thể mà một tổ chức đang giao dịch một mã cổ phiếu, nhưng lại có thể tìm thấy những tín hiệu bất thường ấy thông qua quan sát giá và khối lượng trong biểu đồ chứng khoán. Bạn sẽ có thể nhanh chóng nhận ra khi nào một cổ phiếu đang được mua hoặc bán nhiều - và bạn sẽ sử dụng thông tin đó để xác định thời điểm tốt nhất để mua, bán hoặc giữ các vị thế cổ phiếu của bạn.
Kết quả hình ảnh cho biểu đồ nến nhật
Biểu đồ cho bạn biết một "Câu chuyện"
Đối với một số người không xem trọng biểu đồ kỹ thuật, biểu đồ không có gì khác hơn là sự thể hiện trực quan về những thay đổi về giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch, chẳng có gì bí ẩn hoặc đáng sợ về chúng. Nhưng tin tôi đi, nếu bạn có thời gian tìm hiểu thật kỹ diễn biến của một biểu đồ chứng khoán bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện về hết sức thú vị trong đó. Biểu đồ chứng khoán là kết quả và diễn biến về giá liên tục hàng ngày mà nhà đầu tư họ sẵn sàng bỏ ra để sở hữu cổ phiếu sau khi phân tích tất cả các thông tin họ thu thập được về doanh nghiệp. Chính vì vậy, biểu đồ chứng khoán cho bạn thấy một bức tranh khách quan nhất, thực tế nhất về những gì đang thực sự xảy ra với cổ phiếu chứ không phải là một sự cường điệu hóa từ những tin đồn, những bài báo với tiêu đề thổi phồng và những đánh giá mang tính cảm tính của các chuyên gia chứng khoán. Khi đọc biểu đồ chứng khoán bạn có thể tự tìm ra được lời giải cho các câu hỏi:
 1. Các nhà quản lý quỹ có đang tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hay không? 
 2.  Mặc dù cổ phiếu đang trong giai đoạn giảm giá, các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp liệu đã bán ra cổ phiếu hay vẫn đang ầm thầm hỗ trợ giá cổ phiếu.
 3. Nhà đầu tư lớn đang phản ứng như thế nào với những tin tức gần đây về cổ phiếu? Họ đã bán mặc dù tin tức là tốt? Hay họ đã mua thêm cổ phiếu mặc dù tin tức xấu?
Đọc hết tất cả các bài viết của hệ thống iTrade, bạn sẽ biết những dấu hiệu cơ bản cần tìm để hiểu câu chuyện mà biểu đồ đang kể. Các mẫu hình nến, điểm mua và tín hiệu bán được nêu trong phần Mua và Bán sẽ bắt đầu có ý nghĩa - và giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thành công hơn.
 • M: Xu hướng thị trường

 • I: Tài trợ của tổ chức

 • L: cổ phiếu lãnh đạo và cổ phiếu đội sổ

 • S: Cung và cầu

 • N:Sản phẩm mới

 • A: Tăng trưởng thu nhập hàng năm

 • C: Thu nhập quý hiện tại

 • Phương pháp đầu tư CANSLIM

ITrade.vn