Hành động với 4 trạng thái chính của thị trường

 

Khẳng định xu hướng tăng giá

Thực tế : Khi các chỉ số chính đang có xu hướng giao dịch ở những vùng giá cao hơn, hầu hết các cổ phiếu khác cũng sẽ có xu hướng tăng giá theo. Đó là lý do tại sao bạn muốn mua hàng trong khi thị trường đang trong xu hướng tăng.

Thống kê lịch sử giá các cổ phiếu giao dịch trên thị trường cho thấy: các cổ phiếu mạnh nhất sẽ vượt đỉnh ngắn hạn trước đó ngay khi thị trường bắt đầu một xu hướng tăng mới, thông thường chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi chuyển từ "Xu hướng giảm" sang "Xu hướng tăng giá". Vì vậy, nếu không muốn mất cơ hội vào những cổ phiếu tốt như vậy, bạn cần xây dựng một danh sách theo dõi của mình trước khi sự thay đổi đó xảy ra.

Hành động

1. Tập trung vào các cổ phiếu mạnh về cơ bản có dấu hiệu bứt phá ra khỏi các mẫu hình nến tăng giá. "Khẳng định xu hướng tăng" có nghĩa là môi trường thị trường tích cực và thường có lợi cho việc mua hàng mới. Nhưng đừng mua bất kỳ cổ phiếu cũ nào. Hãy chắc chắn rằng nó có các đặc điểm của một cổ phiếu CAN SLIM và bứt phá ra khỏi mô hình tiếp diễn tăng giá.

2. Giải ngân từng phần sau khi xuất hiện tín hiệu mua: Vì không phải cứ xuất hiện “ngày lấy đà” sau một chu kỳ giảm là thị trường sẽ tăng giá trở lại. Đôi khi thị trường sẽ đảo ngược và giảm trở lại để tiếp tục xu hướng giảm giá trước đó. Vì vậy, khi thị trường chuyển sang trạng thái "Khẳng định xu hướng tăng giá", hãy tham gia dần dần. Nếu thị trường chung và cổ phiếu của bạn tiếp tục thể hiện sức mạnh tăng giá tốt trong các phiên tới, bạn có thể giải ngân nhiều hơn. Nhưng nếu thị trường và cổ phiếu của bạn bắt đầu suy yếu, bạn có thể đóng vị thế với một tỷ trọng an toàn và bảo vệ được tài sản của mình.

3. Giữ kỷ luật và tuân thủ các quy tắc mua và bán hợp lý. Ngay cả trong một xu hướng tăng, không phải lúc nào chúng ta cũng có một thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi và tuân thủ các quy tắc trong phần Cách mua và bán cổ phiếu của itrade.

 Nỗ lực tăng giá :

 Thực tế : Khi thị trường không còn suy giảm, sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thị trường ổn định, hồi phục để tạo đáy. Quá trình này có thể xuất hiện trong giai đoạn thị trường giảm giá hoặc tăng dưới áp lực bán. Trong giai đoạn này, xuất hiện những tín hiệu không rõ ràng cho thấy thị trường sẽ tăng mạnh trở lại, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể mua những cổ phiếu khỏe và chờ đợi “ngày lấy đà” sẽ xuất hiện trong những phiên giao dịch tới.

Hành động : Cũng giống như khi thị trường trong trạng thái “Khẳng định xu hướng tăng giá”, tuy vậy chúng ta cần cẩn trọng hơn trong các hành động của mình. Không giải ngân tất cả tài khoản khi thị trường vẫn đang trong giai đoạn “Nỗ lực tăng giá”

 Tăng dưới áp lực bán

 Thực tế : Khoảng thời gian để thị trường thay đội trạng thái từ "Xu hướng tăng” sang "Xu hướng giảm" thường không xảy ra trong một đêm mà có khi kéo dài đến một vài tuần, và khi đó bạn hoàn toàn có đủ thời gian để thiết lập kế hoạch phòng thủ của mình.

Khi sự thay đổi đó xảy ra, trạng thái thị trường thường sẽ có những tín hiệu thay đổi đầu tiên từ "Khẳng định xu hướng tăng giá" sang "Tăng dưới áp lực bán". Đó là một dấu hiệu cảnh báo, cho bạn biết xu hướng tăng có thể sắp kết thúc và thị trường sẽ bước vào nhịp điều chỉnh trong thời gian tới. Trong giai đoạn này, mặc dù xu hướng tăng về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn, tuy nhiên chúng ta cần hết sức thận trọng khi có những tín hiệu như vậy xảy ra và có kế hoạch phòng thủ cho phù hợp để bảo vệ thành quả của bạn.

 Hành động

1. Cẩn trọng trong những quyết định giải ngân mới. Về mặt kỹ thuật, bạn vẫn có thể mua hàng mới, tuy nhiên áp lực bán gia tăng sẽ khiến cổ phiếu của bạn gặp rất nhiều khó khăn khi tăng giá. Vì vậy, nếu bạn vẫn quyết định mua, hãy tập trung vào các cổ phiếu thể hiện sức mạnh cơ bản và kỹ thuật tốt và có những câu chuyện thực sự hấp dẫn trong thời gian tới.

2. Giữ kỷ luật và linh hoạt: Khi trạng thái thị trường hiển thị “Tăng dưới áp lực bán”, thật khó có thể chắc chắn xu hướng thị trường sẽ theo hướng nào. Có thể lực mua đủ lớn giúp thị trường quay trở lại "Xu ​​hướng tăng giá", hoặc cũng có thể áp lực bán quá lớn đẩy thị trường vào “Xu hướng giảm”. Thay vì cố gắng dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường, NĐT nên tập trung vào những gì đang thực sự xảy ra và có hướng xử lý phù hợp cho cả hai tình huống đặt ra.

Thị trường điều chỉnh

Thực tế : Khi thị trường bước vào xu hướng giảm giá nó có xu hướng kéo hầu hết các cổ phiếu trên thị trường rơi theo nó. Do đó, sẽ rủi ro hơn nhiều khi mua cổ phiếu trong Xu hướng giảm, bạn hãy nhớ rằng “ giữ tiền luôn quan trọng hơn kiếm tiền”. Chính vì vậy, thay vì việc cố gắng tìm kiếm cơ hội giải ngân, hãy tập trung vào việc bảo vệ lợi nhuận của mình khi sự suy thoái đó xảy ra.

Hành động

1. Tránh mua mới: Trong giai đoạn thị trường suy thoái, tỷ lệ thành công thấp hoàn toàn không có lợi cho các giao dịch của bạn. Bạn nên chờ đợi các tín hiệu của việc đảo chiều sang xu hướng tăng giá trước khi có ý định giải ngân vào các cổ phiếu mà bạn đang theo dõi.

2. Bảo vệ lợi nhuận của bạn và cắt giảm mọi tổn thất: (1) Bán các cổ phiếu có mức lỗ quá 7%-8% hoặc sớm hơn nếu bạn đánh giá cổ phiếu khó có khả năng tăng giá trở lại. (2) Tiếp tục theo dõi các cổ phiếu đang đi ngược thị trường trong tài khoản và chuyển sang phòng thủ nếu có dấu hiệu bán trở lại. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên đặt giá bán mục tiêu cho bất kỳ cổ phiếu nào bạn vẫn sở hữu. Một trong những nguyên lý quan trọng của đầu tư thành công là không bao giờ để lợi nhuận tốt biến thành thua lỗ. Vì vậy, nếu bạn đang nắm giữ một cổ phiếu trong Xu hướng giảm, hãy đặt giá bán phòng thủ. Ví dụ: nếu bạn tăng 20% sau khi mua, bạn chấp nhận cổ phiếu có thể giảm thêm 10% nữa, hãy đóng vị thế ngay khi cổ phiếu này rơi quá 10% kể từ thời điểm nó có giá cao nhất.

3. Xây dựng danh mục theo dõi để chuẩn bị cho sóng tăng tiếp theo của thị trường: Trong xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư chán nản và từ bỏ thị trường. Đây là một quyết định khá sai lầm! Có rất nhiều các cổ phiếu tốt xây dựng các nền tảng tích lũy và chờ thị trường tích cực trở lại để tiếp tục đà tăng giá. Vì vậy, nếu bạn muốn nắm bắt những cơ hội đó, việc bạn chuẩn bị danh sách theo dõi trong khi thị trường vẫn còn giảm là điều hoàn toàn cần thiết. 

  • Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam

  • Ảnh hưởng của xu hướng thị trường đến danh mục đầu tư?

  • 17 tố chất để thành công cho một nhà đầu tư chứng khoán

  • Các câu hỏi thường gặp đối với những người đang muốn tìm hiểu về chứng khoán

  • Chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

  • Giao dịch ký quỹ (margin) là gì? Có nên giao dịch ký quỹ không?

  • Các chỉ số tài chính vĩ mô

  • Các chỉ số tài chính thị trường, các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật