Hai yếu tố quan trọng khi mua cổ phiếu

 
Qua việc phân tích cổ phiếu qua 7 tiêu chí của phương pháp đầu tư CANSLIM kết hợp với hệ thống xếp hạng của chúng tôi, NĐT đã có thể dễ dàng lựa chọn các cổ phiếu hàng đầu trong danh mục theo dõi của mình. Theo CANSLIM, những cổ phiếu hàng đầu là những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng thu nhập, đi kèm với tốc độ tăng trưởng doanh thu cao, không ngừng đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động trong nhiều năm liên tiếp và được nhà đầu tư trả giá xứng đáng. Nhưng câu hỏi đặt ra là khi bạn tìm ra một cổ phiếu tốt liệu bạn có ngay lập tức mua cổ phiếu đó hay không? Câu trả lời tất nhiên là không rồi nhỉ? Các bạn cũng biết có quá nhiều nhân tố khi quyết định giải ngân một cổ phiếu và có rất nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá được rằng liệu cổ phiếu giải ngân vào thời gian nào, giá nào thì phù hợp. Trong một bài nghiên cứu của mình, chúng tôi đã tìm thấy 2 tiêu chí vô cùng quan trọng quyết định việc giải ngân đó là diễn biến giá cổ phiếu và xu hướng thị trường chung.
Xu hướng thị trường
Như các bài chia sẻ trước, chúng tôi thấy hầu hết các cổ phiếu dịch chuyển cùng chiều với xu hướng thị trường, kể cả các cổ phiếu đi ngược thị trường cũng gặp khó khăn rất nhiều khi điều kiện thị trường chung không tích cực. Khi thị trường thuận lơi, tâm lý nhà đầu tư ổn định là thời điểm các giao dịch của chúng ta có tỷ lệ thành công tốt nhất.
Vì vậy, đừng vội mua vào một cổ phiếu khi chúng ta chưa đánh giá diễn biến của thị trường chung. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang chuẩn bị có 1 chuyến đi du lịch biển, liệu bạn có thích rằng kỳ nghỉ trên biển của mình rơi vào toàn những ngày mưa gió? Trừ khi bạn là một người có sở thích đặc biệt, nếu không tôi tin chắc bạn sẽ không thích điều đó. Chính vì vậy, chúng ta thường sẽ xem trước dự báo thời tiết được cập nhật hàng ngày trước khi quyết định xem mình có nên đi nghỉ hay không? Và tôi nghĩ chúng ta cũng có thể áp dụng nguyên tắc đơn giản như vậy trong đầu tư chứng khoán. Mua một cổ phiếu trong điều kiện thị trường đang trong xu hướng tăng sẽ giúp chúng ta nhanh đạt được mục tiêu hơn. Và cũng giống như thời tiết, dự báo không phải lúc nào cũng chính xác, chính vì vậy chúng ta cần theo dõi diễn biến của thị trường hàng ngày để có kế hoạch giao dịch phù hợp. Vậy đánh giá thị trường thế nào cho đúng? Đừng quá lo lắng, bạn có thể theo dõi cập nhật mới nhất về diễn biến thị trường hàng ngày và phương pháp hành động được chúng tôi chia sẻ trên itrade.vn
Theo dõi biểu đồ giá chứng khoán
Biểu đồ giá chứng khoán, cho chúng ta thấy nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cho doanh nghiệp bao nhiêu trong từng phiên giao dịch. Việc cổ phiếu liên tục tăng giá với khổi lượng lớn hơn bình quân cho thấy càng ngày càng có nhiều sẵn sàng trả giá cho cổ phiếu của doanh nghiệp nhiều hơn. Và ngược lại, khi cổ phiếu ngày một suy giảm, việc mua cổ phiếu sẽ khiến chúng ta gặp nhiều rủi ro giảm giá hơn. Chính vì vậy, thay vì phải cố gắng cầm cổ phiếu trong xu hướng giảm, hãy theo dõi nó và giải ngân khi nó có dấu hiệu xác nhận đà tăng đã trở lại.
Trước khi đọc tiếp, chúng tôi muốn chắc chắn rằng bạn đã biết các thuật ngữ cơ bản được chúng tôi chia sẻ trong phần giới thiệu về hệ thống.
Tôi biết có rất nhiều các nhà đầu tư đánh giá thấp giá trị của biểu đồ giá chứng khoán, nhất là những nhà đầu tư theo trường phái cơ bản và những người chỉ mới tìm hiểu sơ qua về phân tích kỹ thuật. Tin tôi đi, với một chương trình đào tạo và thực hành bài bản, tôi tin chắc rằng các bạn có thể sử dụng biểu đồ để thực hiện cho các giao dịch của mình một cách tối ưu bằng việc nắm bắt xu hướng và các mô hình có độ chính xác cao với mức giá và thời gian tối ưu nhất. Và nếu như lựa chọn của chúng ta là sai, biểu đồ cũng sẽ giúp chúng ta biết khi nào nên đóng các vị thế của mình.
Nếu bạn tìm thấy một doanh nghiệp vô cùng đặc biệt có sản phẩm thống trị ngành và các chỉ số tăng trưởng đều xuất sắc, nhưng giá cổ phiếu lại đang bị bán rất mạnh và đang trong xu hướng giảm, bạn có nên mua nó không? Chắc chắn những người theo thuần phương pháp cơ bản sẽ nắm bắt cơ hội này, nhưng cái gì cũng có giá của nó, họ sẽ phải chờ đợi rất lâu trước khi cổ phiếu ổn định và quay trở lại với đà tăng giá. Liệu bạn có muốn bắt một chuyến tàu vắng người nhưng nó đang tạm đi ngược chiều bạn muốn đi hay không? Tất nhiên là không rồi nhỉ?. Vì vậy, thay vì việc bạn cố gắng mua một cổ phiếu đang trong xu hướng giảm giá tại sao chúng ta không chờ chuyến tàu về ga rồi quay trở lại đón chúng ta?
Ga tàu luôn là địa điểm an toàn và tối ưu nhất để chúng ta khởi hành, chính vì vậy khi chúng ta mua một cổ phiếu hãy chắc chắn rằng nó đang thoát khỏi một mô hình biểu đồ phổ biến mà chúng tôi chia sẻ, đây thường là điểm khởi nguồn của những con sóng lớn. Các mô hình này là kết quả nghiên cứu thị trường ở nhiều quốc gia với lịch sử dữ liệu hàng trăm năm của các cổ phiếu thành công đang giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn.
Một điểm nữa cần lưu ý, khi chúng ta mua cổ phiếu, chúng ta nên tìm một phạm vi thích hợp để giải ngân và tốt hơn hết không nên vượt quá 5% so với điểm mua lý tưởng. Đừng cố gắng mua đuổi giá cao, nếu bạn lỡ tàu hãy chờ một chiếc khác tốt hơn để lên. Nếu bạn gặp khó khăn với việc tìm kiếm con tàu sắp khởi hành, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các cơ hội đó qua các “ý tưởng đầu tư”. “Ý tưởng đầu tư” liệt kê các nhóm cổ phiếu có những tín hiệu đặc trưng trước khi bứt phá để trở thành những cổ phiếu chiến thắng trên thị trường.
  • Bốn trạng thái cần lưu ý của thị trường

  • Cách xác định đáy thị trường

  • Cách xác định đỉnh thị trường

  • Hành động với 4 trạng thái chính của thị trường

  • Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam

  • Ảnh hưởng của xu hướng thị trường đến danh mục đầu tư?

  • 17 tố chất để thành công cho một nhà đầu tư chứng khoán

  • Các câu hỏi thường gặp đối với những người đang muốn tìm hiểu về chứng khoán