Điểm mua bổ sung

 

Cupdouble bottom và flat base là những mẫu hình nến có độ chính xác cao và thường xuất hiện trong những con sóng lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các mô hình này cũng xuất hiện trong đường đi giá của mỗi cổ phiếu. Thực tế, ở một số cổ phiếu tốt chúng ta cũng có thể giải ngân ở một vài trường hợp đặc biệt nhằm gia tăng tỷ trọng khi bạn lỡ giải ngân quá ít ở những điểm mua trước đó. Chúng tôi tạm gọi nó là “điểm mua bổ sung”. Và vì đây là các điểm mua thứ cấp nên tất nhiên chúng ta sẽ giải ngân khối lượng nhỏ hơn so với các vị thế “Mua khởi nguồn” khi cổ phiếu bứt phá ra khỏi mô hình: Cupdouble bottom và flat base.

Dưới đây là hai trong số các cơ hội mua bổ sung thường gặp nhất:

 • 3 tuần

 • Điều chỉnh về đường trung bình 20 ngày

3 tuần

 

Giống như một cơ sở phẳng, điều này xảy ra sau khi một cổ phiếu nổ ra, tăng lên một lúc, sau đó tạm dừng để tiêu hóa những lợi ích đó. Như tên của nó, chỉ mất 3 tuần để hình thành.

Giống hệt với flatbase, mô hình “3 tuần” xảy ra khi giá một cổ phiếu tăng một khoảng thời gian, sau đó dừng lại để tạo vùng giá cân bằng với giá đóng cửa và giá mở cửa sát nhau trước khi bứt phá lên các điểm cao mới. Và tất nhiên thời gian để tạo mô hình này là đúng 3 tuần giao dịch

Điều kiện hình thành

 • Giá đóng cửa của mỗi tuần không cao hơn 1% (một số trường hợp cá biệt là 1.5%) so với đóng cửa tuần liền trước nó.

 • Tạo ra một phạm vi dằng co mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên biểu đồ và chỉ tập trung quan sát nến giá đóng cửa và mở cửa cho đến khi kết thúc tuần. Có nghĩa là, trong tuần giá cổ phiếu có thể thay đổi một chút, nhưng chúng ta chỉ quan tâm đến giá đóng cửa của ngày thứ 6.

 • Không có lực bán quá lớn của dòng tiền: Theo dõi xem dòng tiền lớn có rút ra khỏi cổ phiếu hay không, có nghĩa rằng trong 3 tuần này lực bán không quá lớn trong các phiên giảm giá trong khi cầu lại thấp trong những phiên tăng giá. Chúng ta cần chắc chắn rằng, dòng tiền lớn chưa rút ra khỏi cổ phiếu, họ vẫn âm thầm tích lũy cổ phiếu và đó là nguyên nhân khiến cổ phiếu giao dịch trong phạm vi hẹp.

Cách giải ngân

 • Điểm mua lý tưởng: giá cao nhất của 3 tuần +0.5%.

- Phạm vi mua: Dưới 5% so với điểm mua lý tưởng.

- Luôn mua càng gần điểm mua lý tưởng

 • Khối lượng vào ngày đột phá: Ít nhất 40% -50% trên mức bình quân 20 phiên. Như tất cả các giao dịch breakout, việc khối lượng giao dịch đột biến hơn so với bình quân cho thấy các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp đang nhảy vào tích lũy cổ phiếu.

 

Điều chỉnh về đường trung bình 20 ngày

Sau khi một cổ phiếu thoát khỏi mô hình giá, việc tăng giá quá nhanh sẽ khiến cổ phiếu chịu rủi ro điều chỉnh nhiều hơn và rất có khả năng nó sẽ quay trở lại hoặc thậm chí nằm bên dưới đường trung bình đơn giản 20 ngày.

Trong trường hợp cổ phiếu có thể bứt phá trở lại bên trên đường trung bình này với khối lượng lớn, nó có thể tạo ra một cơ hội mua cổ phiếu hết sức tiềm năng. Hành vi đó có thể lý giải bằng việc các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư lớn đang bơm tiền để hỗ trợ nhằm bảo vệ cho vị thế nắm giữ trước đó của họ, hoặc đơn giản là họ sử dụng các đường trung bình làm chuẩn để giao dịch.

Điều kiện hình thành

 • Cổ phiếu tăng trở lại sau khi điều chỉnh về đường trung bình động với khối lượng lớn

Mặc dù điều chúng ta chờ đợi là cổ phiếu điều chỉnh về đường trung bình để mở vị thế mua, nhưng thật khó để có thể chắc chắn được rằng cổ phiếu sẽ bật tăng trở lại hay tiếp tục điều chỉnh. Vì vậy, tốt hơn hết hãy theo dõi xem lực cầu có đủ lớn để kéo cổ phiếu tăng giá trở lại với khối lượng lớn hay không trước khi mở vị thế, đừng mua cổ phiếu khi nó giảm giá.

 • Khối lượng giao dịch trong các phiên điều chỉnh không quá mạnh

Điều này cho thấy các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn chưa bán cổ phiếu. Khối lượng giao dịch có thể cao hơn mức trung bình trong một vài phiên nhưng không lớn hơn quá nhiều so với những phiên tăng giá trở lại và giảm bớt khi giá quay trở lại đường trung bình 20 ngày.

Cách giải ngân

 • Mua càng gần đường trung bình càng tốt

Sau khi đã chắc chắn cổ phiếu đã tăng trở lại trên đường trung bình 20 ngày hãy cố gắng mua chúng càng gần đường trung bình càng tốt. Càng xa nó thì vị thế của bạn càng rủi ro hơn.

 • Tập trung vào 2 lần điều chỉnh trở lại đường trung bình đầu tiên

Mức tăng tốt nhất là hai lần đầu tiên khi giá của cổ phiếu quay trở lại retest đường trung bình 20 ngày. Vào thời điểm thứ ba và thứ tư trở đi rất có khả năng lực mua sẽ suy yếu và cổ phiếu có khả năng chuyển đổi sang xu hướng giảm nhiều hơn.

 

Dưới đây là các ví dụ về các cổ phiếu chiến thắng đã đưa ra mức giá lớn chạy từ mức pullback đến đường 10 tuần hoặc 50 ngày.

Cổ phiếu D2D đã tăng hơn 30% sau khi điều chỉnh về sát đường trung bình sma20

 

 

 

 

 

 

 

 • Hai yếu tố quan trọng khi mua cổ phiếu

 • Bốn trạng thái cần lưu ý của thị trường

 • Cách xác định đáy thị trường

 • Cách xác định đỉnh thị trường

 • Hành động với 4 trạng thái chính của thị trường

 • Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam

 • Ảnh hưởng của xu hướng thị trường đến danh mục đầu tư?

 • 17 tố chất để thành công cho một nhà đầu tư chứng khoán