Cách xác định đỉnh thị trường

 

Khi một xu hướng tăng cuối cùng đứng đầu và thị trường bắt đầu giảm, phải mất hầu hết các cổ phiếu với nó. Đó là lý do tại sao bạn phải học cách phát hiện các dấu hiệu cảnh báo thị trường nhấp nháy khi nó bắt đầu suy yếu và rơi vào tình trạng suy thoái.

Khi thị trường không thể tiếp tục duy trì trạng thái tăng giá và bắt đầu chuyển sang xu hướng giảm, nó sẽ gây ra tác động tiêu cực đến hầu hết các cổ phiếu, thậm chí chúng ta sẽ mất một khoản lợi nhuận kha khá trước khi nhìn thấy rõ ràng sự chuyển biến này. Chính vì vậy, việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo khi thị trường bắt đầu suy yếu có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch phòng thủ cho danh mục đầu tư của chúng ta. Trong các bài hướng dẫn trước, Itrade đã phân loại thị trường với 3 trạng thái đáng lưu ý từ “Xác nhận xu hướng tăng giá” sang “Tăng dưới áp lực bán” và “Thị trường điều chỉnh”. Tới đây, itrade sẽ chia sẻ cho các bạn cách thức chúng tôi đánh giá và ra quyết định thay đổi giữa 3 trạng thái của chỉ số chính trong việc nhận định xu hướng thị trường.

Ngày phân phối:

Khi chỉ số ngày một tăng giá, chúng ta thường có xu hướng dự đoán về việc bao giờ đà tăng này sẽ dừng lại. Nhưng những dự đoán của chúng ta rất khó có thể chính xác và việc sử dụng linh cảm để định hướng cho các quyết định đầu tư của mình như vậy thậm chí lại gây thiệt hại nhiều hơn là mang lại hiệu quả trong thời gian dài. Bạn có công nhận với tôi rằng: “Tương lai là thứ không thể đoán trước”. Chính vì vậy, hãy bỏ qua việc cố gắng dự đoán về việc thị trường thế nào trong thời gian tới và tập trung vào những điều thiết thực hơn cho việc đầu tư của chúng ta: Các hành động giá và khối lượng giao dịch của thị trường và các cổ phiếu dẫn đầu.

Đừng hiểu lầm việc theo diễn biến giá và khối lượng là dự đoán tương lai, chúng ta quan sát thị trường để thấy được dòng tiền lớn (thường là các nhà đầu tư tổ chức hoặc những nhà quản lý tài sản lớn) đang hành động nhằm thúc đẩy thị trường theo hướng tăng hay giảm. Và một cách hiệu quả nhất để biết được nhà đầu tư tổ chức đang chuyển hành động từ mua sang bán đó chính là việc theo dõi những “ngày phân phối”.

Ngày phân phối là gì?

Một ngày phân phối là khi một hoặc nhiều chỉ số thị trường chung (chủ yếu là HOSE hoặc HNX) đóng cửa giảm trên 0.2% với khối lượng giao dịch lớn hơn so với phiên giao dịch trước đó. Qua nghiên cứu thực tế chúng tôi thấy rằng, 1 ngày phân phối tuy không phải là vấn đề quá lớn, tuy nhiên nếu có quá nhiều ngày phân phối xuất hiện trong một thời gian ngắn là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang bắt đầu bán mạnh hơn cổ phiếu ra ngoài thị trường.

Thông thường thị trường sẽ chuyển sang trạng thái “tăng dưới áp lực bán” nếu như có 3-4 ngày phân phối xuất hiện trong khoảng thời gian 5 tuần và nếu có 5-6 “ngày phân phối” diễn ra trong khoảng thời gian này, thị trường sẽ chuyển sang trạng thái “Thị trường điều chỉnh”.

Kế hoạch hành động

Như vậy, khi thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều hơn những “ngày phân phối” chúng ta cần phải:

1.       Lên kế hoạch bảo vệ tài khoản của mình: Bán một phần danh mục hoặc tuân theo kế hoạch quản trị rủi ro khi thị trường tiếp tục xấu đi.

2.       Lên danh sách cổ phiếu theo dõi để chuẩn bị cho nhịp tăng giá tiếp theo: Thông thường là các cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh, đang vào trạng thái tích lũy khi thị trường giảm sâu.

  • Hành động với 4 trạng thái chính của thị trường

  • Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam

  • Ảnh hưởng của xu hướng thị trường đến danh mục đầu tư?

ITrade.vn