Cách xác định đáy thị trường

 
 Khi thị trường đang trong xu hướng giảm, làm sao bạn biết khi nào xu hướng đó thay đổi và đã đến lúc mua cổ phiếu một lần nữa? Nếu bạn chỉ đợi các chuyên gia tài chính chia sẻ quan điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng có lẽ chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội giải ngân với giá tốt, thậm chí tồi tệ hơn là thị trường điều chỉnh ngay sau khi chúng ta giải ngân theo lợi khuyên của họ. Nguyên nhân chính có lẽ là do độ trễ từ nguồn thông tin chúng ta tiếp nhận, hoặc có chăng khi bạn đọc được bài báo này chỉ số đã đến giai đoạn cuối của chu kỳ tăng giá. Qua nghiên cứu của mình, itrade đã thấy rằng đa số những lần thị trường thay đổi từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng giá đều xuất hiện “ngày lấy đà”. Vì vậy, thay vì dự đoán, chờ đợi thông tin hoặc tốn rất nhiều tiền để mua dữ liệu phân tích, bạn chỉ cần phải quan sát, tìm kiếm những “ngày lấy đà” để có thể nhận biết giai đoạn thị trường đã tạo đáy và chuẩn bị cho một xu hướng tăng mới.
 
Vậy, ngày lấy đà là gì? Một “ngày lấy đà” cho thấy nỗ lực của bên bán đã thành công, thị trường không thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa mà dần tạo đáy và chuyển sang xu hướng tăng giá. Sau ngày lấy đà là một thời điểm tốt để nhà đầu tư bắt đầu mua dần cổ phiếu.
Cách xác định “ngày lấy đà”
  Bước 1: Tìm thời điểm mà chỉ số chung có giá thấp nhất
Khi thị trường đang trong xu hướng giảm, hãy tìm ít nhất một trong các chỉ số chung chính (chủ yếu là hose hoặc hnx) có giá thấp nhất trong xu hướng giảm đó.
  Bước 2: Theo dõi nỗ lực tăng giá
Sau khi chỉ số chạm mức thấp nhất, nếu trong các phiên tiếp theo chỉ số tiếp tục duy trì giá đóng cửa đều cao hơn mức thấp nhất thì nỗ lực tăng giá vẫn được bảo toàn. Và phiên chỉ số tạo giá thấp nhất gọi là phiên đầu tiên trong nỗ lực tăng giá. Các ngày tiếp theo là ngày thứ 2, 3,4… của nỗ lực tăng giá.
Nhưng trong các phiên tiếp theo chỉ cần có 1 ngày chỉ số đóng cửa dưới mức thấp nhất thì quay trở lại bước 1.
·    Bước 3: Xác định “ngày lấy đà”:
·    Ngày lấy đà được xác định khi chỉ số đóng cửa tăng tối thiểu 1.5% với khối lượng giao dịch lớn hơn phiên giao dịch ngay trước đó và xuất hiện vào ngày thứ 4 trở đi của nỗ lực tăng giá xác định trong bước 2. Cũng có vài trường hợp “ngày lấy đà” xuất hiện vào ngày thứ 3 kể từ khi thị trường tạo điểm thấp nhất nhưng như vậy vẫn còn hơi sớm để thị trường xác nhận một xu hướng mới.
Kế hoạch hành động: mua lại dần dần sau “ngày lấy đà”
Thống kê chúng tôi cho thấy, không phải cứ xuất hiện “ngày lấy đà” đều chắc chắn thị trường sẽ bước vào xu hướng tăng. Khoảng 25%-30% trong đó sẽ thất bại và thị trường nhanh chóng quay trở lại xu hướng giảm. Chính vì vậy, thay vì vội vã giải ngân hết tài khoản, chúng ta nên có kế hoạch giải ngân dần dần và chờ đợi xu hướng thị trường chuyển trạng thái từ “xu hướng giảm” sang “xác nhận xu hướng tăng giá”.
Nếu trong các phiên tiếp theo, xu hướng tăng giá vẫn được duy trì, dòng tiền vào các cổ phiếu dẫn đầu tăng mạnh bởi các nhà đầu tư lớn, các quỹ đầu tư chúng ta có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Ngược lại, hãy tuân theo kế hoạch quản trị rủi ro của bạn hoặc theo nguyên tắc bán chúng tôi đã giới thiệu với các bạn.
Theo dõi những “ngày phân phối” trong các phiên giao dịch tiếp theo
Nếu bạn nhận thấy các “ngày phân phối” trong các phiên giao dịch tiếp theo, điều đó có nghĩa rằng xu hướng hiện tại vẫn chưa bền vững và có khả năng sẽ quay trở lại trạng thái “thị trường điều chỉnh”. Trong trường hợp này, hãy nhanh chóng chuẩn bị cho các kế hoạch quản trị rủi ro để giữ an toàn cho tài khoản của bạn.
  • Cách xác định đỉnh thị trường

  • Hành động với 4 trạng thái chính của thị trường

  • Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam

  • Ảnh hưởng của xu hướng thị trường đến danh mục đầu tư?

  • 17 tố chất để thành công cho một nhà đầu tư chứng khoán

  • Các câu hỏi thường gặp đối với những người đang muốn tìm hiểu về chứng khoán

  • Chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

  • Giao dịch ký quỹ (margin) là gì? Có nên giao dịch ký quỹ không?