3 mẫu hình nến thông dụng

 
Trong cuốn sách bán chạy nhất của William J. O'Neil – “How to Make Money in Stocks” ông có giới thiệu có đến hơn 100 loại biểu đồ về các cổ phiếu hoạt động hàng đầu trong hơn 100 năm qua. Những cái tên nổi tiếng có thể kể đến như: General Motors (1915), Coca-Cola (1934) hay Wikimedia (2006) và tất cả các cổ phiếu đó đều hình thành các mẫu hình cơ bản giống nhau trước khi bứt tốc trở thành những cổ phiếu mang lại lợi nhuận vượt trội cho nhà đầu tư.
Thực tế đã cho thấy, có rất nhiều những cổ phiếu trước khi bứt phá và mang về những khoản lợi nhuận lớn sau này đều có những đặc điểm chung nhất định. Qua lịch sử nghiên cứu các cổ phiếu hàng đầu của nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, các chuyên gia đã tìm thấy rất nhiều mẫu hình thường hay xuất hiện trong lịch sử giá của chúng mà ngày nay chúng ta vẫn gọi chúng là “mẫu hình nến”. Bằng cách nghiên cứu và tìm ra các mẫu hình này, bạn có thể sớm tìm ra những cổ phiếu tốt nhất hàng năm. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 3 mẫu hình phổ biến nhất thường gặp:
 • Cups: Cup with Handle và Cup without Handle
 • Double Bottom
 • Flat Base
Cup: Cup with handle
Yêu cầu
·         Xu hướng trước đó tăng ít nhất 30%
Trước khi xuất hiện mẫu hình này, chúng tôi muốn bạn chắc chắn cổ phiếu đã tăng 30% trước đó. Điều này đảm bảo chắc chắn rằng, cổ phiếu đang nằm trong xu hướng tăng giá rất mạnh mẽ, việc điều chỉnh tạo các mô hình chỉ là bước đệm để chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới.
·         Độ sâu của base: 15% - 30%
Trong mẫu hình này, độ sâu của base (khoảng cách từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của base) trong khoảng từ 15%-30%. Trong giai đoạn thị trường nằm trong xu hướng giảm giá mạnh độ sâu này có thể lên tới 40%-50%. Vì vậy, hãy cố gắng tìm các cổ phiếu có độ sâu tốt hơn mặt bằng chung thị trường. Ví dụ, nếu trong điều kiện thị trường chung điều chỉnh và phần lớn đều có độ sâu hơn 30% thì những cổ phiếu có độ sâu 20% sẽ được lựa chọn bởi nó đang hình thành một base mạnh hơn mặt bằng chung.
Độ sâu của tay cầm tốt nhất khoảng 10%-12% và không thấp hơn 50% độ sâu của cốc. Chênh lệch giữa đỉnh cốc bên trái và bên phải trong khoảng 0%-15%.
Tay cầm tốt hơn hết là một nhịp điều chỉnh nhẹ với khối lượng thấp. Hãy cẩn trọng với những sóng điều chỉnh mạnh từ 12%-15% với khối lượng lớn bởi nhiều khả năng nó có thể là những đợt bán tháo nghiêm trọng ngăn cản cổ phiếu khởi động sóng tăng tiếp theo.
·         Chiều dài base: Ít nhất 7 tuần. Tuần giảm đầu tiên của base được tính là tuần số 1.
Độ dài tối thiểu cho một cốc có tay cầm là 7 tuần, nhưng một số có thể kéo dài lâu hơn - vài tháng hoặc thậm chí một năm hoặc hơn. Hãy cảnh giác với bất kỳ mẫu nào có hình dạng của một chiếc cốc có tay cầm nhưng chỉ là, nói, dài 5 tuần. Điều đó thường không đủ thời gian để cổ phiếu củng cố mức tăng trước đó và các cơ sở như vậy có cơ hội thất bại cao hơn.
Thời gian hình thành mô hình Cup with handle tốt nhất nên kéo dài tối thiểu 7 tuần, thậm chí vài tháng hoặc cả năm. Chúng ta nên cảnh giác với các mô hình hình thành quá sớm dưới 5 tuần, khoảng thời gian này thường không đủ để cổ phiếu có thể củng cố cho đà tăng trước đó và kéo theo đó tỷ lệ thất bại cũng cao hơn.
Ai có khả năng là những người dễ bị lung lay trong giai đoạn cổ phiếu tạo tay cầm? Thông thường đây là những nhà đầu tư mua ở giá cao (quanh vùng đỉnh của tay cầm bên trái) trước đó. Và khi cổ phiếu bị bán tháo để tạo base, họ đã phải chịu một khoản lỗ khá lớn. Vì vậy, tìm kiếm lợi nhuận không còn là mục tiêu của những nhà đầu tư này. Họ mong muốn cổ phiếu hồi phục sẽ bù lại một phần tổn thất của họ và luôn lo ngại rằng giá sẽ giảm khi tiến sát vùng kháng cự trước đây. Chính vì thế, họ sẽ bắt đầu bán cổ phiếu khi cổ phiếu về gần đỉnh cũ và nhất là khi tới gần điểm hòa vốn của mình. Do vậy, khi cổ phiếu có nhiều người nắm giữ ở vị thế dễ bị lung lay, bất cứ khi nào cổ phiếu tăng giá họ sẽ dễ dàng bán hơn và làm giá cổ phiếu giảm xuống. Tuy nhiên, nếu khối lượng giao dịch không quá cao, hãy yên tâm rằng phần còn lại – những người nắm giữ phần lớn cổ phiếu vẫn đang nắm chặt vị thế của họ và tất nhiên họ đang chờ đợi cổ phiếu sẽ tiếp tục một sóng tăng mới.
Cách mua
·         Điểm mua lý tưởng: 0.1% kể từ điểm cao nhất của tay cầm
·         Phạm vi mua:  không quá 5% kể từ điểm mua lý tưởng. Để có vị thế tốt nhất, bạn nên canh giá sao cho càng gần điểm mua lý tưởng càng tốt, nếu bạn không có thời gian theo dõi, hãy đặt lệnh chờ hoặc gọi cho môi giới.
·         Tuyệt đối không mua cổ phiếu ngoài phạm vi mua lý tưởng: Cổ phiếu thông thường sẽ điều chỉnh lại một chút sau khi bứt phá, trường hợp mua giá quá cao rất có khả năng chúng ta sẽ phải cắt lỗ theo nguyên tắc 7%-8% khi cổ phiếu điều chỉnh về điểm mua lý tưởng.
·         Điều kiện về khối lượng giao dịch
Khối lượng giao dịch trong ngày cổ phiếu cho điểm mua lý tưởng phải nhiều hơn tối thiểu khoảng 40%-50% so với khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên. Điều đó cho thấy dòng tiền lớn đang đổ vào sẵn sàng mua giá cổ phiếu lên cao hơn đỉnh trước đó. Khối lượng giao dịch càng cao cho thấy lực mua càng lớn và ngược lại khối lượng giao dịch thấp trong ngày cổ phiếu vượt đỉnh lại mang hàm nghĩa sự di chuyển của giá chỉ là giả và cổ phiếu vẫn chưa sẵn sàng cho một nhịp tăng mới.
Cup: Cup without handle
 Mô hình cup without handle là một biến thể của mô hình cup with handle chỉ khác là mô hình này không có phần tay cầm. Về các điều kiện hình thành và điểm mua lý tưởng không khác gì so với mô hình cup with handle trong đó điểm mua lý tưởng cao hơn 0.1% so với đỉnh trước đó.
 
Double bottom (hai đáy)
Cách thức hình thành
Mẫu hình double bottom thường xuất hiện trong giai đoạn thị trường biến động trong biên độ rộng. Cổ phiếu tạo đáy, sau đó cố gắng tăng giá rồi chạm kháng cự (tạo đỉnh ở giữa W) và điều chỉnh để tạo đáy thứ hai. Sau đó, cổ phiếu tiếp tục tăng giá một lần nữa và cuối cùng bứt phá ra khỏi mẫu hình này và tiếp tục xu hướng tăng trước đó. Sự bứt phá này thường xảy ra cùng thời điểm thị trường chung bật tăng trở lại sau quá trình điều chỉnh và hình thành một xu hướng tăng mới.
Yêu cầu
·         Xu hướng tăng trước đó: từ 30% trở lên
·         Độ sâu của base:  dưới 40%
·         Thời gian hình thành base: Ít nhất bảy tuần. Tuần xuống đầu tiên trong base được tính là tuần số 1.
·         Đỉnh ở giữa "W" nên hình thành ở nửa trên của base và phải ở dưới đỉnh bên trái
·         Đáy sau nên thấp hơn một chút so với đáy trước đó. Điều này giúp loại bỏ những nhà đầu tư tâm lý yếu và tập trung hơn vào những người nắm giữ cổ phiếu sẵn sàng đồng hành khi cổ phiếu hình thành một con sóng mới.
Cách mua
·         Điểm mua lý tưởng: cao hơn 0.1% so với đỉnh ở giữa “W” (không phải là đỉnh cao nhất của xu hướng trước đó).
·         Phạm vi mua: Giống như mô hình cup with handle, phạm vi mua không quá 5% so với điểm mua lý tưởng. Giá mua tốt nhất càng gần điểm mua càng tốt.
·         Điều kiện về khối lượng giao dịch: Khối lượng giao dịch trong phiên vượt đỉnh gần nhất hơn tối thiểu 40%-50% so với khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên. 
 Flat base (Đế phẳng)
 
Trong phần giới thiệu về Base bạn đã thấy các cổ phiếu tốt nhất thường hình thành "bước đệm" như thế nào trước khi bước vào một nhịp tăng mới. Các cổ phiếu đi lên từ đáy, tạo các base và tiếp diễn xu hướng tăng giá – quá trình này cho bạn rất nhiều cơ hội kiếm tiền. Các flat base là một ví dụ điển hình về điều đó. Chúng thường hình thành sau khi một cổ phiếu đã đi được một đoạn kể từ khi thoát khỏi một trong hai nền tảng cup with handle và double bottom. Và cũng chính vì thế nên flat base còn được gọi là base II.
Cách thức hình thành
Mô hình này thường xuất hiện sau khi cổ phiếu bứt phá ra khỏi các mô hình cup with handle hoặc double bottom, tăng ít nhất 20% sau đó giao dịch đi ngang để tạm thời “tiêu hóa” khoản lợi nhuận trước đó. Mức độ điều chỉnh khi tạo mô hình Flat base thấp hơn so với giai đoạn điều chỉnh của các mô tiếp diễn khác và thường không quá 15%.  Phạm vi di chuyển của giá cũng khá chặt chẽ trong mô hình này. Điều đó minh chứng cho việc các nhà đầu tư tổ chức vẫn đang âm thầm gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trong một vùng giá nhất định và không làm gia tăng đáng kể giá bình quân của họ.
Yêu cầu
·         Xu hướng tăng trước: 30% trở lên
·         Độ sâu base: 15% hoặc ít hơn
·         Thời gian hoàn thành base: Ít nhất 5 tuần - Tuần xuống đầu tiên của base được tính là tuần số 1
Cách mua
·         Điểm mua lý tường: 0.1% kể từ giá cao nhất của đỉnh của base.
·         Phạm vi mua lý tưởng - tối đa 5% so với điểm mua lý tưởng và càng gần điểm này càng tốt.
 • Quản lý lợi nhuận đầu tư

 • Quản trị rủi ro tài khoản

 • Base và các mẫu hình nến

 • Tại sao phải xây dựng các quy tắc bán cổ phiếu

 • Điểm mua bổ sung

 • Hai yếu tố quan trọng khi mua cổ phiếu

 • Bốn trạng thái cần lưu ý của thị trường

 • Cách xác định đáy thị trường