LỰC BÁN CHẬM HƠN, KHỐI NGOẠI DUY TRÌ TRẠNG THÁI TÍCH CỰC TỪ CUỐI TUẦN TRƯỚC.

THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG

Chỉ số: Các chỉ số thị trường biến động tiêu cực trong ngày 30/03/2020. Cụ thể, chỉ số Vnindex giảm 4.86%, đạt 662.26 điểm; Hnxindex giảm 4.18%, đạt mức 93.28 điểm.Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 194 triệu đơn vị, giảm 8.50% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 2.18%, đạt mức gần 40 triệu đơn vị.

Khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trở lại 156 tỷ đồng trên sàn HoSE trong phiên đầu tuần

Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng trở lại 156 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng 4,8 triệu cổ phiếu.

Đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại sàn HoSE là HPG với giá trị 18 tỷ đồng. Tiếp sau đó, VNM cũng được mua ròng mạnh với 17,8 tỷ đồng. Trong khi đó, SVC đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại sàn HoSE với gần 85 tỷ đồng và hầu hết thông qua phương thức thỏa thuận. MSN và VPI bị bán ròng lần lượt 35 tỷ đồng và 12 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, khối ngoại nâng chuỗi bán ròng lên thành 31 phiên với tổng giá trị 1.010 tỷ đồng. Riêng trong phiên hôm nay, khối ngoại sàn này bán ròng 8,1 tỷ đồng (giảm 8,8% so với phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng là 783.307 cổ phiếu.

Phiên hôm nay không có cổ phiếu nào sàn HNX được khối ngoại mua ròng trên 1 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách này là TIG nhưng giá trị mua ròng chỉ là 660 triệu đồng. Chiều ngược lại, PVS bị bán ròng mạnh nhất với 6 tỷ đồng. SHB cũng bị bán ròng khoảng 3,3 tỷ đồng.

DIỄN BIẾN NHÓM CỔ PHIẾU ẢNH HƯỞNG INDEX

NHÓM VỐN HÓA LỚN:

 

Diễn biến toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường bị bao quanh chủ yếu bởi sắc đỏ, xen kẽ với đó là sắc xanh, tím. Hầu hết các Large Cap như VIC, VHM, VCB, GAS đều sụt giảm sâu khiến thị trường thiếu vắng trụ đỡ. Ở chiều tăng điểm, HPG, PME, HPX là các cổ phiếu hiếm hoi giữ được sắc xanh.

DIỄN BIẾN NGÀNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN INDEX:


Hầu hết các nhóm ngành đều có sự sụt giảm đáng kể.

Các cổ phiếu nhóm bất động sản không thể thoát khỏi áp lực điều chỉnh mạnh trên toàn thị trường. Ông lớn VHM giảm hết biên độ và trong trạng thái trắng bên mua. Theo sau là sắc đỏ của các cổ phiếu như VIC, NVL, NLG, KDH, PDR. Đây là ngành giảm mạnh nhất trong phiên hôm nay (30/03/2020).

Nhóm ngân hàng cũng giao dịch bi quan không kém khi nằm trong top 3 ngành giảm mạnh nhất thị trường. Các cổ phiếu nổi bật như CTG, TCB, VPB, MBB đồng loạt nằm sàn. Cùng với đó là đà lao dốc mạnh của một số Large Cap như VCB, BID, ACB.

Nhóm Thực phẩm và Đồ uống cũng có sự sụt giảm đáng kể. Các cổ phiếu lớn như VNM,SAB tiếp tục điều chỉnh mạnh. Trong số các cổ phiếu nhóm này DBC,HVG là hai cổ phiếu có bất ngờ tăng trần trong phiên.

Giá dầu thô giảm mạnh trong phiên ngày 30/3/2020 trên thị trường châu Á, trong đó dầu Brent chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2002 trong bối cảnh dịch Covid-19 xấu đi và cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia và Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này đã phần nào tác động tiêu cực đến các cổ phiếu nhóm dầu khí. Các bluechip như PVD, PVB, PVC nằm sàn, PVS cận sàn, ông lớn GAS giảm mạnh hơn 6%.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Trong một xu hướng chung của thế giới, các nước đang khẩn trương đưa ra các gói hỗ trợ kích thích kinh tế. Điều này cho thấy sức tàn phá của dịch bệnh covid 19 trong quý đầu năm nay. Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ đang giải phóng hàng ngàn tỷ USD từ nguồn chi tiêu Chính phủ và lượng tiền in mới với nỗ lực ngăn chặn kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ bơm 50 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 7.1 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng sử dụng các hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày,.. Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), vốn sử dụng tỷ giá làm công cụ chính sách chính thay cho lãi suất cơ bản, đã giảm biên độ tỷ giá xuống 0% và cố định bằng với tỷ giá danh nghĩa của đồng đôla Singapore.

Nhà đầu tư vẫn khá thận trọng trước những diễn biến của dịch bệnh. Thay vì thị trường tích lũy tăng giá như đà cuối tuần trước đó, Vnindex trở lại giảm sâu với diễn biến quen thuộc là hàng loạt bluechips nằm sàn. Vnindex đang phản ánh tại vùng hỗ trợ đáy 3-4 năm trước, P/E của thị trường ở mức thấp khoảng 10 lần,.. cơ hội là lớn tuy nhiên nhà đầu tư vẫn khá e dè xuống tiền cho một trận đánh lớn phản ánh thanh khoản không quá tốt. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy những nét tích cực của thị trường (1) khối lượng ngoại bán ròng đã chậm lại, sau tuần giao dịch tích cực khối ngoại tiếp tục là điểm sáng khi mức bán ròng không lớn khoảng 150 tỷ. (2) Lực bán trong phiên không còn quá mạnh có phần chững lại ở những khung thời gian nhỏ trong phiên.

Vnindex vẫn tiếp tục một giai đoạn “ Điều chỉnh”. Quản trị danh mục là yếu tố kiên quyết tuy nhiên với nhà đầu tư dài hạn cầm nắm bắt cơ hội trong giai đoạn này.

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH TRONG NGÀY

Thị trường vẫn nằm trong một xu hướng “Điều chỉnh” và chưa xác nhận tín hiệu tích cực nào cho việc chuyển trạng thái.  Trạng thái này nhà đầu quản trị danh mục bằng cách bán chốt lời hoặc cắt lỗ hầu hết các cổ phiếu và đưa danh mục về tỉ trọng an toàn khoảng 20% là tốt nhất. Giải ngân lấy vị thế trong trường hợp vnindex giảm sâu và tỉ trọng thấp khoảng 10% cho các cơ hội nắm dài hạn.

Xác định đây là một phiên phục hồi thì không nên có những kế hoạch quá liều lĩnh giải ngân mạnh và mua đuổi ( nếu có giải ngân).

CHIẾN LƯỢC DÀI HẠN

Nhà đầu tư có thể tham khảo chọn mã cổ phiếu làm ý tưởng nằm trong danh mục phía dưới. ( Một số cổ phiếu dẫn dắt đang có xu hướng hoàn thành các mô hình tích lũy và đang được dòng tiền tham gia lớn VCB,BID,CTG,VPB,VNM; một số cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 1/2020 Có sự ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh : PNJ,HPG,DRC,FPT Các cổ phiếu chú ý cho những phiên giao dịch sắp tới: ACB. Nhà đầu tư trong thời điểm thị trường biến động do dịch bệnh có thể quan tâm tới các cổ phiếu phòng thủ tót như BMP,PPC,NTP,PME,IMP.

Ý TƯỞNG ĐẦU TƯ

 

Ngày Khuyến nghị

Danh mục Khuyến nghị

Link chi tiết

DBC

31/03

Điểm mua kĩ thuât

http://itrade.vn/stockportfolio/Diem-mua-ky-thuat.html

 

31/03

Danh mục Canslim

http://itrade.vn/stockportfolio/Canslim.html

 

31/03

Danh mục gần điểm mua

http://itrade.vn/stockportfolio/NearBuyPoint.html

CSM

31/03

Danh mục gần điểm bán

http://itrade.vn/stockportfolio/TheCutList.html

HPX

31/03

Danh mục vượt đỉnh 52 tuần

http://itrade.vn/stockportfolio/VuotDinh52Tuan.html

DPM

31/03

Danh mục vượt đỉnh RS

http://itrade.vn/stockportfolio/VuotDinhRS.html

IMP

31/03

Danh mục đột biến khối lượng

http://itrade.vn/stockportfolio/DotBienKhoiLuong.html


THÔNG TIN NỔI BẬT

Thế giới :

Theo thông báo vào sáng ngày thứ Hai (30/03/2020), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ bơm 50 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 7.1 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng sử dụng các hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày. Đồng thời, PBOC còn hạ lãi suất từ 2.4% xuống 2.2%.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), vốn sử dụng tỷ giá làm công cụ chính sách chính thay cho lãi suất cơ bản, đã giảm biên độ tỷ giá xuống 0% và cố định bằng với tỷ giá danh nghĩa của đồng đôla Singapore.

- MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,3% trong phiên chiều 30/3, với hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều giảm điểm.Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 1,6% và 0,04%.Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,9% và 2,1%. Hang Seng của Hong Kong giảm 1,3%

- Riêng Straits Times của Singapore giảm 0,9% sau khi báo cáo sơ bộ cho thấy tăng trưởng GDP quý I giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020 của nước này có thể giảm 1 - 4%.

- Sau khi thoát khỏi cú sốc nguồn cung, khiến hàng loạt nhà máy phải đóng cửa, Trung Quốc đang chuẩn bị đón cú sốc thứ hai về lực cầu.Lực cầu từ bên ngoài giảm ảnh hưởng đến xuất khẩu của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Trong nước:

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu với giá cả phù hợp và không để người dân quá khó khăn.Bệnh viện Bạch Mai được tiếp tục điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu nhưng phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Kết quả rà soát của đoàn liên ngành cho thấy Việt Nam hiện còn khoảng 1,5 triệu tấn gạo có thể xuất khẩuSau khi trừ khoảng 700.000 tấn mua dự trữ theo kế hoạch và dự phòng các rủi ro phát sinh, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu khoảng 800.000 tấn trong 2 tháng tới.Bộ Công Thương đề xuất cho xuất khẩu 400.000 tấn trong tháng 4, còn lại sẽ tính toán tiếp theo tình hình thực tế.

Các doanh nghiệp báo cáo đã ký hợp đồng xuất khẩu nhưng chưa giao 1,665 triệu tấn gạo, trong khi trong kho hiện có 1,783 triệu tấn.

- Trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn biễn phức tạp, Tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post, UPCoM: VTP) công bố doanh thu hợp nhất tháng 2 đạt 525,5 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu chuyển phát gấp đôi đạt 379,6 tỷ đồng, doanh thu thương mại điện tử gấp 3,7 lần đạt 57,7 tỷ và sản lượng bưu phẩm giao cũng gấp 2,6 lần đạt 10,1 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng gấp đôi đạt 33,4 tỷ đồng.

-ĐHĐCĐ Hòa Phát đã thông qua chủ chương điều chỉnh dự án đầu tư khu liên hợp sản suất gang thép Hòa Phát Dung Quất - giai đoạn mở rộng với tỷ lệ tán thành gần 72%.Dự án Hòa Phát Dung Quất - giai đoạn mở rộng có tổng vốn đầu tư dự án 60.000 tỷ đồng.

- Viglacera đề ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế 950 tỷ đồng, giảm 2% so thực hiện năm trước.Mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp năm qua khả quan và giúp doanh nghiệp vượt kế hoạch.

- CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Điện lực Dầu khí Việt Nam (HNX: PPS) thông qua ước kết quả sản xuất kinh doanh quý I với tổng doanh thu tăng 14,4% lên 50,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng hơn 16,4% đạt 2,9 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên đưa ra số liệu kết quả kinh doanh quý I với số liệu rất khả quan, trái ngược với việc hàng loạt doanh nghiệp khác ước tính giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

- Traphaco chốt cổ tức năm 2019 ở mức 30%.Công ty đặt kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng.

- PVD ước lợi nhuận quý I đạt 27 tỷ đồng dù gặp khó vì Covid-19PVD ước doanh lợi nhuận quý I đạt 27 tỷ đồng, so với mức lỗ 84,7 tỷ cùng kỳ.Công ty gặp khó khăn trong hoạt động đổi ca của nhân viên ở nước ngoài, do đó công tác đổi ca thực hiện ngay tại nước sở tại.

- CVT đặt kế hoạch doanh thu tăng 8% nhưng lợi nhuận giảm nhẹ 1%.Doanh nghiệp dự kiến đầu tư thêm dây chuyền sản xuất, 1 trung tâm dịch vụ, nhà xưởng...

- Các ngân hàng cung cấp gói vay và tư vấn khách vay mua bảo hiểm song cho rằng 2 sản phẩm này riêng biệt nên không có ràng buộc về chính sách.Lãi suất khoản vay do khách hàng và nhân viên tín dụng đàm phán, tuân thủ cơ chế nội bộ và quy định của NHNN.Bancassurance được dự báo là động lực tăng trưởng chính thu nhập dịch vụ của ngân hàng.

 

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận bản tin khuyến nghị từ iTrade

1. Thống kê tin tức thị trường

2. Phân tích dòng tiền & nhóm cổ phiếu dẫn đầu

3. Đánh giá trạng thái thị trường & hành động cụ thể

4. Danh mục & chiến lược giao dịch

Gửi bình luận 0 bình luận
  • TIẾP TỤC QUAN SÁT THỊ TRƯỜNG, LÊN DANH MỤC Ý TƯỞNG CHO GIAI ĐOẠN THỊ TRƯỜNG CÓ DẤU HIỆU PHỤC HỒI CHẮC CHẮN

  • CHỜ ĐỢI NHỮNG TÍN HIỆU RÕ RÀNG HƠN.

  • TRÁNH HƯNG PHẤN TRONG PHIÊN, TIẾP TỤC TÌM KIẾM CƠ HỘI VÀ CHỜ ĐỢI DỰ LUẬT GÓI KÍCH THÍCH ĐƯỢC THÔNG QUA.

  • MỸ SẼ SỚM ĐƯA RA MỘT DỰ LUẬT KÍCH THÍCH ĐỂ GIẢI CỨU NỀN KINH TẾ KHỎI THIỆT HẠI DO DỊCH COVID 19. TTCK THẾ GIỚI PHỤC HỒI, LIỆU VIỆT NAM CÓ TRẢ LỜI?

  • QUAN SÁT CHỜ ĐỢI VÀ LÊN DANH MỤC WATCH LIST

  • THỊ TRƯỜNG GIẢM SÂU, CỔ PHIẾU VỀ MỨC GIÁ HẤP DẪN. MỘT SỐ DOANH NGHIỆP CÔNG BỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM, LÊN Ý TƯỞNG CHO GIAI ĐOẠN PHUC HỒI( NẾU CÓ).

  • ÁP LỰC BÁN GIA TĂNG, VNINDEX VẪN TIẾP TỤC DÒ ĐÁY?

  • DẤU HIỆU CHƯA RÕ RÀNG, TRÁNH GIẢI NGÂN TRONG GIAI ĐOẠN NÀY.

<