Khi nào nên chốt lời cổ phiếu theo Phương pháp Canslim?

Một chiến lược hợp lý không nên khiến bạn băn khoăn khi bán cổ phiếu đi. Đầu tư thành công liên quan đến việc bán phòng thủ (hạn chế thua lỗ và bảo vệ các khoản lợi nhuận lớn) và bán tấn công (để khóa lợi nhuận trong khi cổ phiếu vẫn đang trong xu hướng tăng).

1. Ba điều quan trọng về chốt lời cổ phiếu

Nhưng khi thực hiện bán cổ phiếu bạn cũng cần học những điều sau đây, 
“Không sớm thì muộn bạn cũng sẽ phải bán cổ phiếu” William O’Neil
Thứ nhất : Để có thế chắc chắn khóa khoản lợi nhuận tuyệt vời của bạn thì điều cần thiết là bán cổ phiếu khi nó đang trên đà tăng giá.
Đừng tham lam mà hãy tuân thủ kỷ luật.
Thứ hai : Bạn thường do dự khi cân nhắc thời điểm bán cổ phiếu. Vì thế, hãy chuẩn bị hành động cho mình bằng cách thiết lập các mục tiêu giá cụ thể để chốt lời hoặc cắt lỗ cổ phiếu.
Hãy lên kế hoạch bán cổ phiếu trước khi quyết định mua
Bạn có thể thực hiện đơn giản bằng cách: ghi chú mỗi thời điểm mua cổ phiếu với giá mục tiêu và giá cắt lỗ vè theo dõi các diễn biến cổ phiếu sau đó.
Điều quan trọng thứ 3Bạn không có lý do nào để biện minh cho khoản lợi nhuận mất đi cả. Cơ hội mua khi cổ phiếu tăng trở lại là hoàn toàn có thể.
“Đừng để cho khoản lãi của bạn trở thành một khoản lỗ.”
Vì thế, thà muộn còn hơn là không bao giờ. Hãy thực hiện bán chốt lời khi cổ phiếu đạt mục tiêu hoặc xuất hiện những tín hiệu suy yếu từ vùng giá cao.

2. Vậy, bạn nên bán như thế nào?

Mặc dù nghe có vẻ trái với bản chất của con người, những hãy
"Bán cổ phiếu khi đang trên đà tăng giá"
Cách tốt nhất để bán một cổ phiếu là trong khi nó đang trên đường phát triển, vẫn tiến lên và trông như nó đang rất mạnh mẽ trong con mắt đa số mọi người.
 Xin trích dẫn một câu nói của William J. O'Neil – cha đẻ của phương pháp đầu tư tăng trưởng CANSLIM:
“Hãy bí mật rời khỏi thang máy ở một trong những tầng trên và không đi xuống nữa”.
Vì vậy, sau khi cổ phiếu tăng giá đáng kể từ 20%-25% hãy bán khi chúng còn khỏe. Khi bạn hành động như vậy, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ vướng phải trường hợp cổ phiếu của mình đang nắm giữ phải chịu sự điều chỉnh từ 20%-40% khi thị trường chung điều chỉnh.

 Hãy chốt lời khi lợi nhuận đạt 20% - 25%

Bạn không cần phải đạt mục tiêu ở mọi giao dịch để thành công. Mà: 
“Mục tiêu của bạn là giao dịch để thu được những khoản lợi nhuận lớn và không để sự kích động, các quan điểm, sự tham lam hoặc cảm xúc mang nó đi khi cổ phiếu trở nên mạnh mẽ hơn”

Tại sao lại 20% - 25%

Qua nghiên cứu của chúng tôi, thông thường các cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng tăng 20% đến 25% kể từ Điểm mua lý tưởng, sau đó từ chối tăng giá và thiết lập các base mới, và trong một số trường hợp còn tạo ra một xu hướng giảm giá mới. 
Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn hết bạn nên thực hiện hóa lợi nhuận của mình để tránh việc mất hết thành quả khi thị trường điều chỉnh. Tuy nhiên, có một ngoại lệ bạn nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Quy tắc 8 tuần

Đây là một ngoại lệ mà bạn có thể tận dụng để mở rộng khoản lợi nhuận của mình khi đầu tư vào một cổ phiếu.
Nếu cổ phiếu của bạn tăng hơn 20% từ điểm mua lý tưởng trong vòng 3 tuần, hãy giữ nó trong ít nhất 8 tuần, và thường thì cổ phiếu sẽ có thêm một nhịp tăng giá nữa trong 8 tuần này.
Quy tắc 8 tuần không áp dụng cho tất cả các cổ phiếu mà phù hợp cho nhóm các cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh mẽ và có những đặc điểm của cổ phiếu CANSLIM.

Sau khi giữ 8 tuần, bạn nên bán hay giữ?

Khi nắm giữ cổ phiếu 8 tuần kể từ điểm mua ban đầu đã trôi qua, bạn có thể bán để khóa lợi nhuận của mình hoặc tiếp tục giữ nếu
-  Lợi nhuận của bán vững chắc, và thị trường chung vẫn còn mạnh mẽ.
-  Cổ phiếu có những đặc điểm tiềm năng như: Doanh thu hoặc lợi nhuận lớn, sản phẩm hoặc dịch vụ mới,….

3. Cách phát hiện dấu hiệu bán sớm

Nếu điều kiện thị trường khó khăn và khó có thể đạt được mục tiêu lợi nhuận là 20% - 25%, thì đây chính là dấu hiệu bán đầu tiên.
Đừng cố gắng để đánh bại thị trường, vì cho dù thị trường tăng hay điều chỉnh thì 75% cổ phiếu sẽ diễn biến cùng chiều. Vì thế, hãy chú ý và sẵn sàng bán cổ phiếu khi thị trường chuyển sang trạng thái điều chỉnh. Bạn có thể nhận biết điều này thông qua số Ngày phân phối. Hoặc kiểm tra trạng thái thị trường thường xuyên trên iTrade.vn
 

 
Khi cổ phiếu nỗ lực để đạt một mức giá mới. Bạn có thể nhận thấy điều này qua:
- Cổ phiếu tăng đột ngột trong 1-2 tuần với tốc độ nhanh hơn trong vài tháng

- Tăng 20% - 50% trong 3 tuần hoặc ít hơn

- Tạo khoảng trống ở quá trình tăng giá

- Tăng 7 trên 8 ngày liên tiếp
- Thanh khoản cao nhất kể từ nhịp tăng giá


Còn gì nữa?

Đó là, khi cổ phiếu tạo mô hình tăng giá ở giai đoạn cuối thì bạn nên bán cổ phiếu. Không có gì là tăng trưởng mãi mãi cả. Và theo quan sát của chúng tôi, những nhịp breakout ở những mô hình giá thứ 3 hoặc thứ 4 thường dễ thất bại. Vì vậy, hãy bán cổ phiếu ở thời điểm cổ phiếu tạo giá cao nhất khi hoàn thành các mô hình giá thứ 3 hoặc thứ 4.

4. Kết luận 

Tôi muốn bạn ghi nhớ những điều quan trọng về “Thời điểm chốt lời cổ phiếu theo phương pháp Canslim” một cách ngắn gọn nhất như sau:
Có lẽ đến đây thì bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc chốt lời. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn kiên định với các quy tắc bán cổ phiếu để hiện thực hóa các khoản lợi nhuận của mình.

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận tài liệu phương pháp đầu tư tăng trưởng Canslim

1. Chia sẻ đầu sách cần đọc

2. Bài học thực chiến

3. Nhận thông tin tham dự Meetup do iTrade tổ chức

4. Đăng ký khóa học nâng cao

Gửi bình luận 0 bình luận
  • Giới thiệu về phương pháp đầu tư Canslim ở Việt Nam

  • C: Thu nhập quý hiện tại

  • A: Tăng trưởng thu nhập hàng năm

  • N:Sản phẩm mới

  • S: Cung và cầu

  • L: cổ phiếu lãnh đạo và cổ phiếu đội sổ

  • I: Tài trợ của tổ chức

  • M: Xu hướng thị trường

<