Hướng dẫn quản lý danh mục đầu tư hiệu quả cùng My Portfolio của iTrade

Quản lý danh mục đầu tư là một trong những công việc quan trọng của NĐT trong việc hạn chế rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như các vấn đề liên quan bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Đa dạng hóa danh mục bằng những kênh đầu tư an toàn

Quản lý danh mục đầu tư là gì ?

Quản lý danh mục đầu tư trong đầu tư chứng khoán là một quy trình cơ bản, có tính liên tục và hệ thông bao gồm 4 bước:

+ Thứ nhất: Xác định mục tiêu đầu tư. Ở bước này, các nhà đầu tư sẽ xác định lợi nhuận kì vọng hay tính toán mức độ rủi ro có thể chịu được trong quá trình đầu tư.

+Thứ hai: Xây dựng các chiến lược đầu tư phù hợp bao gồm lập các tiêu chuẩn và phân bổ đầu tư

+ Thứ ba: Giám sát, theo dõi những biến động giá cả trên thị trường đầu tư chứng khoán

+Thứ tư: Điều chỉnh danh mục sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trên thực tế, quản lý danh mục đầu tư là một hoạt động cơ bản, đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng vì xây dựng danh mục đầu tư mới có thể giúp bạn kiểm soát tốt tình hình các cổ phiếu đang nắm giữ, theo dõi và điều chỉnh kịp thời để đảm bảo lợi nhuận.

Tại sao cần quản lý danh mục đầu tư ?

Cân đối, san sẻ và đa dạng hoá danh mục đầu tư: Trên thực tế, không ai có thể đoán định chính xác 100% những gì sẽ diễn ra trên thị trường. Việc thành lập danh mục đầu tư sẽ giúp san sẻ rủi ro xuống giá từ những cố phiếu tăng giá đã có trong danh mục.

+Kiểm soát tốt tình hình: Việc thành lập danh mục đầu tư sẽ giúp bạn không bị loạn, hạn chế được việc đầu tư giàn trải mà chỉ đầu tư trọng điểm.

Ngoài ra, một yếu tố khác có thể được cho là cần thiết để thưc hiện quản lý danh mục đầu tư là khẩu vị đầu tư phụ thuộc theo độ tuổi. Có một số nhóm nhà đầu tư ưa thích các cổ phiếu có tính an toàn, biên lợi thấp và rủi ro ít, nhưng cũng có nhiều nhà đầu tự lại thích các cổ phiếu biên lợi nhuận cao và rủi ro tương tự. Mỗi nhóm sẽ có cách hay phương pháp thành lập danh mục đầu tư khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng My Portfolio để quản trị danh mục đầu tư'

Hướng dẫn sử dụng Tính năng My Portfolio của iTrade.vn 

- Tạo tài khoản và đăng nhập trên iTrade.vnĐể tạo tài khoản trên iTrade các bạn truy cập vào đường Link sau : http://itrade.vn/register.html

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Click --> Sản phẩm dịch vụ--> My Portfolio

- Thiết lập và phân tích danh mục

+ Thêm bớt danh mục : Để thêm mới một cổ phiếu vào danh mục, vui lòng gõ mã chứng khoán vào ô số (1), sau đó kích chuột vào số (2) Để loại bỏ cổ phiếu ra khỏi danh mục vui lòng kích vào biểu tượng số (3).

+ Công cụ Phân tích: Để sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật vui lòng kích vào biểu tượng số (4). Biểu tượng số (5) được sử dụng khi nhà đầu tư muốn xem thêm những thông tin chi tiết về cổ phiếu: Như thông tin cơ bản, các chỉ số đánh giá xếp hạng, biểu đồ kỹ thuật.

+ Tải báo cáo cập nhật, báo cáo khuyến nghị: Bấm vào biểu tượng số (6) khi nhà đầu tư muốn xem báo cáo về cổ phiếu được team phân tích đánh giá.

Lưu ý: chỉ những cổ phiếu team iTrade làm báo cáo mới có biểu tượng này.

- Phân tích danh mục

- Xu hướng thị trường: Cửa sổ “Trạng thái thị trường” được thiết ở ngay phía bên trên danh mục. Chúng tôi phân loại thị trường ra 4 giai đoạn cụ thể, mỗi giai đoạn tương ứng với kế hoạch hành động khác nhau. Đây là yếu tố đầu tiên mà chúng tôi muốn các nhà đầu tư quan sát trước khi có quyết định giao dịch bất cứ một cổ phiếu nào. Qua nghiên cứu chúng tôi thấy rằng, ¾ cổ phiếu tăng trưởng đều đi theo xu hướng chung của thị trường, sẽ rất khó để có thể có một vị thế tốt khi chúng ta giao dịch ngược xu hướng.

- Chỉ số đánh giá: Bảng chỉ số cho chúng ta cái nhìn tương quan nhất về danh mục của chúng ta so với thị trường chung. Thông tin đánh giá trên bảng về cơ bản được chia làm 4 nhóm chính:

Diễn biến giá: Các bạn sẽ có cái nhìn cơ bản về diễn biến “giá” của cổ phiếu trong ngắn hạn. Trong đó, chúng tôi có những lưu ý cụ thể khi cổ phiếu giao dịch ở những vùng nhạy cảm. Nó không được dùng để đưa ra khuyến nghị nên mua hay bán mà cần phải kết hợp với các yếu tố khác.

- Nhóm chỉ báo hiệu suất đầu tư và sức mạnh cung cầu của cổ phiếu: RS rating và A/D rating là chỉ báo kỹ thuật cho chúng ta thấy sức mạnh và lực mua của cổ phiếu so với mặt bằng chung.

Trong đó, đặc biệt cần lưu ý chỉ số RS rating, chỉ số này cho chúng ta thấy sức mạnh về giá của doanh nghiệp so với phần còn lại trên thị trường trong khoảng 1 năm trở lại đây. Chỉ số này càng cao thì hiệu suất sinh lời càng lớn. Nhìn vào chỉ số này bạn sẽ thấy được danh mục của mình liệu có phải là danh mục có khả năng đánh bại thị trường chung hay không? Nếu điểm số RS của tất cả danh mục của bạn đều trên 80, itrade xin được chúc mừng bạn, bạn đã có một danh mục có hiệu suất nằm trong nhóm 20% tốt nhất trên thị trường. Nhưng nếu hầu hết các cổ phiếu trong danh mục đều dưới 20 điểm, tôi nghĩ bạn nên cân nhắc trong việc đánh giá lại triển vọng đầu tư của các cổ phiếu trong danh mục của mình.

- Nhóm chỉ báo cơ bản: EPS rating và SMR rating (RSM rating) – 2 chỉ số này cho chúng ta thấy sức mạnh của sự tăng trưởng thu nhập của doanh nghiệp và độ ổn định của nó. Cổ phiếu có EPS rating càng cao càng tốt, cũng như SMR đạt A+ là tốt nhất. Thông thường một cổ phiếu có EPS rating >60 và SMR từ B trở lên là chấp nhận được. Tất nhiên, trong một vài trường hợp đặc thù có thể có những ngoại lệ, tôi lấy ví dụ như các cổ phiếu nằm trong nhóm vốn hóa lớn, có độ ổn định cao nhưng tốc độ tăng trưởng không thể có đột phá mạnh như các cổ phiếu trong nhóm midcap được.

- NHóm chỉ báo tổng hợp

 Xếp hạng ngành sẽ cho chúng ta thấy sức mạnh về giá của ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động, sức hấp dẫn của ngành sẽ giảm dần theo giá trị. Trong đó, ngành có xếp hạng là 1 có sức hấp dẫn tốt nhất và ngành có xếp hạng 37 sẽ là ngành có sức hấp dẫn kém nhất.

Tổng diểm: Đây là tiêu chí tổng hợp đánh giá về doanh nghiệp dựa trên tất cả các yếu tố phân tích cả về cơ bản, kỹ thuật cũng như hiệu suất ngành. Về cơ bản, chỉ số này sẽ cho chúng ta thấy vị thế của doanh nghiệp như thế nào so với mặt bằng chung khi đánh giá tất cả các tiêu chí đó. Một cổ phiếu được xếp vào nhóm CANSLIM sẽ có tổng điểm từ 80 trở lên.

Cụ thể các tiêu chí nhà đầu tư vui lòng tham khảo thêm trong các bài học trước của chúng tôi trên website itrade.vn 

Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một danh mục tôi tự thiết lập để có cái nhìn cụ thể hơn

Xu hướng thị trường: “nỗ lực tăng giá” nói cho chúng ta biết đây là giai đoạn mà chỉ số đang cố gắng thiết lập và củng cố đà tăng. Giai đoạn này là thời điểm chuyển tiếp khá quan trọng trong xu hướng thị trường giữa “tăng” và “giảm”, tất cả đều chưa rõ ràng bên nào sẽ chiếm ưu thế. Và tất nhiên, chúng ta vẫn có thể giải ngân hoặc nắm giữ cổ phiếu, tuy nhiên với tỷ lệ vừa phải khi rủi ro vẫn còn. Theo chúng tôi, chúng ta chỉ nên giữ 40-50% tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở thời điểm hiện tại. Đồng thời vẫn phải quan sát danh mục hiện có và canh chốt nếu những cổ phiếu của chúng ta xuất hiện những vị thế yếu.

- Diễn biến giá

Trong danh mục của tôi, các bạn có thể quan sát thấy 2 trạng thái “điều chỉnh” và “hồi phục về sma20”, nhìn chung các trạng thái này sẽ cho những ý tưởng hành động hoàn toàn khác nhau. Tôi lấy ví dụ trường hợp CTG đang có diễn biến giá “hồi phục về SMA20”, điều đó có nghĩa rằng cổ phiếu sau khi xuyên thủng đường này, hiện tại đang có dấu hiệu tăng về lại mức bình quân 20 ngày. Nó hoàn toàn không phát đi một tín hiệu chắc chắn cho việc mua bán và cần phải kết hợp các yếu tố kỹ thuật, cũng như cơ bản khác trước khi quyết định giải ngân cho cổ phiếu này. Chẳng hạn nếu thanh khoản tăng mạnh hơn mức trung bình vượt qua vùng này và tín hiệu “chấp nhận” giá trên đường sma20 thì đây có khả năng là một cơ hội đầu tư tốt, nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu phân phối thì đây lại là thời điểm để chúng ta thoát vị thế với CTG.

- Nhóm chỉ báo hiệu suất đầu tư và sức mạnh cung cầu của cổ phiếu: Các bạn có thể thấy danh mục của tôi ngoài FPT có điểm số >70 điểm, phần lớn các cổ phiếu còn lại đều có RS ở dưới 50 điểm và thậm chí VNM đang có điểm số khá thấp dưới 30 điểm, điều này rõ ràng cho thấy hiệu suất danh mục của tôi thực sự không tốt cho lắm so với mặt bằng chung. Với danh mục như vậy, có đến hơn 60% số cổ phiếu đang có hiệu suất tốt hơn danh mục này. Điều an tâm là dòng tiền vẫn đang ổn định trong danh mục của chúng tôi khi chỉ số A/D rating đều ở mức B trở lên (trừ trường hợp của CTG).

- Nhóm chỉ báo cơ bản: 

Các bạn có thể thấy, ngoài FPT, danh mục ở trên có thành phần đều là các cổ phiếu có thu nhập tăng trưởng khá tốt và ổn định. Thậm chí CTG còn nằm trong nhóm 10% doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt nhất thị trường (EPS rating đạt 92 điểm).

- Tổng điểm và ngành: Các cổ phiếu trong danh mục của chúng tôi đều không nằm trong nhóm ngành có hiệu suất dầu tư thấp nhất khi chỉ xếp thứ 17 trong 37 tiểu ngành trên thị trường. Nhìn chung, ngoài VNM, danh mục của chúng tôi là những cổ phiếu được đánh giá tốt khi “tổng điểm” trong nhóm tốt nhất thị trường (khoảng 80 diểm trở lên). Các cổ phiếu này tuy không phải nằm trong nhóm ngành có hiệu suất tốt nhất thị trường và sức mạnh về giá cũng khá khiêm tốn, nhưng lại là các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và ổn định.

Phân tích chi tiết cổ phiếu

Rõ ràng qua sự phân tích tổng thể danh mục, chúng ta thấy có 2 vấn đề lớn nhất trong các tiêu chí xếp hạng các cổ phiếu thành phần trong danh mục của chúng ta đó là (1) cơ bản tốt nhưng hiệu suất tăng giá kém và (2) Có vấn đề gì đó ở cổ phiếu VNM? Liệu rằng có nên nắm giữ cổ phiếu này hay không?

Và để giải quyết những vấn đề này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng cổ phiếu một để tìm lời giải. Tôi lấy ví dụ trường hợp của CTG, để tra cứu thông tin doanh nghiệp. Tôi có kích vào mục số (5) để tra cứu thông tin cơ bản và kỹ thuật.

Vì phần cơ bản của cổ phiếu khá tốt, nên tôi sẽ quan sát kỹ hơn phần giao dịch và hiệu suất giá. Các bạn có thể thấy đường RS của CTG (đường line màu xanh dương trên hình) đang có xu hướng đi xuống sau khi đạt đỉnh khá cao ở vùng 89 điểm, đây là thời điểm mà CTG công bố báo cáo tài chính quý IV với lợi nhuận tăng trưởng ở mức kỷ lục so với thị trường với đà tăng gần 500% so với cùng kỳ. 

Việc đường RS lao dốc có nghĩa rằng sức mạnh giá của doanh nghiệp đang ngày một suy yếu hơn so với mặt bằng chung hay sức hấp dẫn của doanh nghiệp đang ngày một kém đi. Và rõ ràng, nó đang phát đi một tín hiệu gì đó về sự kém hấp dẫn trong báo cáo quý này của cổ phiếu hoặc thị trường đang có sự đổi ngôi của nhóm “dẫn dắt”. Trường hợp như CTG chúng tôi gặp khá nhiều trong phân tích và có một chủ đề riêng để phát hiện sự suy yếu của các cổ phiếu dẫn đầu trước khi tìm thấy sự sụt giảm trong các yếu tố cơ bản của cổ phiếu. Về cơ bản, cho đến khi RS không có sự thay đổi theo hướng tích cực hơn, và nếu bạn là một nhà đầu tư ngắn hạn, tốt hơn hết không nên giải ngân cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các bạn cũng có thể tìm thấy những thông tin đặc trưng khác của CANSLIM trong phần tra cứu này, như xu hướng trước đó, các base và khoảng thời gian hình thành, hay ngắn hơn là diễn biến giá của cổ phiếu. Tôi tin rằng, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về từng cổ phiếu khi sử dụng tính năng “tra cứu” của chúng tôi.

Nhược điểm chính của phần tra cứu là các thông tin và biểu đồ hoàn toàn được xây dựng phù hợp với phương pháp CANSLIM. Và nếu bạn là một nhà phân tích kỹ thuật, muốn sử dụng các chỉ số thiết lập của riêng mình vui lòng kich vào mục số (4).

Trong phần này sẽ cung cấp cho bạn đồ thị realtime của cổ phiếu và tích hợp rất nhiều công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản cho bạn tùy biến cá nhân.

Ngoài ra, Mục số (6) chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 1 đánh giá chi tiết về doanh nghiệp theo phương pháp CANSLIM. Từ những thông tin cơ bản, đánh giá xếp hạng các tiêu chí, phân tích triển vọng và chiến lược giao dịch cụ thể được xây dựng từ những chuyên viên phân tích giàu kinh nghiệm của iTrade. 

 

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận tài liệu phương pháp đầu tư tăng trưởng Canslim

1. Chia sẻ đầu sách cần đọc

2. Bài học thực chiến

3. Nhận thông tin tham dự Meetup do iTrade tổ chức

4. Đăng ký khóa học nâng cao

Gửi bình luận 0 bình luận
  • Giới thiệu iTrade.vn - Hệ thống đầu tư tăng trưởng CANSLIM

  • Tính năng " Ý tưởng đầu tư" của hệ thống iTrade.vn

  • Giới thiệu tính năng " Bảng giá & Bộ lọc thông minh" Của hệ thống đầu tư iTrade.vn

  • Giới thiệu Danh mục "i_Swing " của hệ thống đầu tư iTrade.vn

  • Giới thiệu tính năng "My Portfolio"

<