Hướng dẫn lọc cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM trên thị trường chứng khoán Việt Nam

BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC GÌ?

"7 đặc điểm chính của một cổ phiếu thành công
Tiêu chí chọn lọc cổ phiếu theo CANSLIM của iTrade
Hướng dẫn lọc theo CANSLIM trên TTCK Việt Nam"

Đừng lo lắng bởi không chỉ riêng bạn, vẫn còn nhiều nhà đầu tư cả mới và cũ cũng đang gặp phải tình trạng trên, bởi đa phần mọi người thường hay mắc sai lầm ngay từ khi mới bước chân vào thị trường đầy hấp dẫn này.Bạn là một nhà đầu tư thường xuyên thua lỗ, vẫn còn lúng túng và chưa có phương pháp đánh giá, lựa chọn cổ phiếu hiệu quả để đầu tư?Trong bài viết này Chúng tôi sẽ đặt giả thiết bạn đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư hãy đọc bài viết cách đầu tư chứng khoán trước.
Thị trường chứng khoán mỗi ngày mang đến vô vàn cơ hội, nhưng nó lại không phải nơi dành cho những “tay chơi” ngẫu hứng, chỉ chăm chăm kiếm tiền một cách nhanh chóng.
Trái lại, những nhà đầu tư đã thành công trên thị trường đều có phương pháp đầu tư của riêng mình, được xây dựng dựa trên sự tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng những yếu tố định tính và định lượng với từng cổ phiếu và thị trường.
"iTrade sẽ giới thiệu tới bạn một trong những phương pháp đầu tư nổi tiếng, hiệu quả được chứng minh qua nhiều năm của “Phù thủy phố Wall” – William O’Neil mang tên: CANSLIM." 

PHẦN I: GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG CANSLIM

Được phát triển vào những năm 1950 bởi nhà đầu tư huyền thoại William J O'Neil, CAMSLIM là một bộ nguyên tắc để lựa chọn các cổ phiêu tăng trưởng theo xu hướng. Không giống như những cách tiếp cận thông thường với những tiêu chí lọc cổ phiếu khá đơn giản, CANSLIM là sự kết hợp khá hài hòa của cả hai yếu tố định lượng và định tính. Sự thành công của phương pháp dựa trên sự kiểm định khách quan 7 yếu tố thường xuất hiện ở những cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm và lịch sử giao dịch của chúng.
Mỗi ký tự trong từ CANSLIM đại diện cho một trong 7 đặc điểm chính của những cổ phiếu thành công trong quá khứ, trong đó:
C - Current Quaterly Earnings Per Share – Tăng trưởng thu nhập Quý hiện tại
A - Annual Earnings Increases – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm
N - New Products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, Ban quản lý mới, Giá cao mới
S - Supply and Demand: Cung – Cầu cổ phiếu
L - Leader or Laggard – Cổ phiếu dẫn đầu hay Cổ phiếu đội sổ
I - Institutional Sponsorship – Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư
M - Market Direction – Xu hướng thị trường

C- Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại

- Tăng trưởng EPS quý gần nhất và quý gần liền kề phải đạt tối thiểu 20% – 25% so với quý cùng kỳ.
Không so sánh với quý liền kề trước đó để loại bỏ yếu tố thời vụ.
Thu nhập phải đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính, loại bỏ các yếu tố đột biến chỉ xảy ra 1 lần như: bán bất động sản, bán cổ phần đầu tư tài chính, chênh lệch tỷ giá,…Nếu công ty có vị thế thấp ở lĩnh vực mà mình hoạt động, rất có thể doanh nghiệp khó có thể duy trì mức tăng trưởng EPS trong dài hạn.
- Thêm vào đó, tăng trưởng lợi nhuận phải được đi kèm cùng tăng trưởng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu phải đạt 20–25% hoặc tối thiểu duy trì tốc độ tăng trưởng dương và ngày càng tăng trong các quý gần đây.
- Khi một doanh nghiệp báo cáo tăng trưởng tốt nhà đầu tư nên kiểm tra các doanh nghiệp khác trong cùng ngành xem có đạt mức tăng trưởng hợp lí không.

A: Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm

- Doanh nghiệp luôn có lãi và liên tục trong 3 năm liên tiếp. LNST 4 quý gần nhất hoặc năm gần nhất đạt mức cao nhất trong 3 năm. Tốt nhất là 5 năm trước cuộc đua nước rút về giá của chúng trên con đường trở thành những công ty thành công nhất.
- Lãi ròng trên mỗi cổ phần (EPS) mỗi năm tăng trung bình 20–25% trở lên.
ROE 4 quý hoặc năm gần nhất đạt tối thiểu 17%. Biên LNTT đạt tối thiểu 17% nhưng phải xét đến đặc thù ngành, chẳng hạn ngành bán lẻ biên LN rất thấp.
Lưu ý:
  Với 2 tiêu chí C và A, O’Neil đã xây dựng 2 chỉ số xếp hạng độc quyền để đánh giá thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp (EPS rating) và chất lượng của EPS (SMR rating). Những doanh nghiệp tốt sẽ có EPS rating >80 điểm và SMR rating từ B trở lên.
Trong đó:
EPS Rating: Đây là chỉ số đánh giá tăng trưởng thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp với số liệu EPS của 2 quý gần nhất và bình quân 3 năm gần nhất. Theo tiêu chí này, các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ 1 (kém nhất) đến 99 (tốt nhất). Một cổ phiếu có EPS rating từ 90 điêm trở lên có nghĩa rằng chúng nằm trong top 10% cổ phiếu có tăng trưởng thu nhập tốt nhất thị trường.
SMR rating: Là chỉ số đánh giá chất lượng EPS của doanh nghiệp dựa trên việc đánh giá kết hợp 3 yếu tố: tăng trưởng doanh số, tủy suất lợi nhuận và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ E (tệ nhất) đến A (tốt nhất). Một cổ phiếu có xếp hạng SMR ở mức A có nghĩa là công ty nằm trong top 20% cổ phiếu có chất lượng tăng trưởng thu nhập dựa trên các yếu tố chính tốt nhất thị trường.

N: Sản phẩm mới, Ban quản lý mới, Giá cao mới

Tìm lí do phía sau sự tăng trưởng của doanh nghiệp:
Sản phẩm mới, ban quản lí mới làm thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp, hoạt động độc quyền một dịch vụ.
Một chính sách tác động ngành, sự ưu đãi của nhà nước, mở rộng thị trường hoạt động,….
Quan trọng hơn là cổ phiếu đạt mức giá cao mới mới so với 52 tuần.
Lưu ý: Những nhân tố mới cũng có thể tìm thấy ở những doanh nghiệp trẻ, những công ty vừa mới IPO (chào bán công khai lần đầu). Tuy nhiên, cũng cần cần trọng khi đầu tư vào những doanh nghiệp này bởi khó khăn trong việc tìm kiếm và kiểm chứng những thông tin liên quan và dữ liệu lịch sử giá của doanh nghiệp.

S: Cung – Cầu cổ phiếu

- Khuyến khích các cổ phiếu có số lượng cổ phiếu có tỷ lệ free float nhỏ, nếu cổ phiếu lớn thì lượng giao dịch hàng ngày từ vài trăm nghìn cổ phiếu trở lên. Trường hợp danh mục theo dõi còn lớn, hãy loại bỏ những doanh nghiệp có thị giá dưới 10.
Nếu các yếu tố khác ngang nhau thì nên chọn cổ phiếu có ban lãnh đạo đang thu gom trên thị trường tự do hoặc công ty đang mua cổ phiếu quỹ. Tại điểm đột phá lên mức giá trần mới thì lượng giao dịch tại đó phải tăng tối thiểu 50% so với trung bình 50 ngày.
- Trong mỗi chu kỳ thị trường sẽ chuyển hướng tập trung từ các cổ phiếu vốn hóa cao sang vốn hóa thấp và ngược lại, NĐT cần phải theo sát thị trường để có hành động sáng suốt.
- Trong tiêu chí này, CANSLIM cũng sử dụng một chỉ số độc quyền là A/D rating. Chỉ số này được tính toán dựa trên việc so sánh tương quan giữa lực mua và bán các cổ phiếu trong khoảng thời gian 13 tuần giao dịch gần nhất. Các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ E (bán nhiều) đến A (mua nhiều). Thông thường, một doanh nghiệp có cung/cầu tốt sẽ có A/D rating từ B (>60 điểm) trở lên.

L: Leader or Laggard – Cổ phiếu dẫn đầu hay Cổ phiếu đội sổ

- Mua 2 trong 3 cổ phiếu tốt nhất trong nhóm ngành. Tức là các cổ phiếu đang dẫn dắt thị trường, là công ty dẫn đầu chứ không phải “kẻ thế vai”.
“Kẻ thế vai” là cổ phiếu nằm cùng nhóm với công ty dẫn đầu và vẫn luôn được kỳ vọng là thế hệ tiếp theo nhận lấy hào quang tăng trưởng của công ty dẫn đầu. Thế nhưng thành tích về lợi nhuận và giá cả của “kẻ thế vai” hết sức lu mờ khi so với công ty dẫn đầu, và chẳng bao giờ đuổi kịp. Với công nghệ ta có FPT và CMG hay với ngành thép với HSG và HPG.
- O’Neil cũng đề xuất tìm các cổ phiếu dẫn dầu mới qua các đợt điều chỉnh của thị trường. Trong một đợt điều chỉnh giá của thị trường tăng trưởng, những cổ phiếu tăng tiến giảm giá ít nhất (theo %) thường là những lựa chọn tốt. Những cổ phiếu rớt giá nhiều nhất thông thường là những cổ phiếu yếu nhất. Những cuộc đột phá này sẽ tiếp tục diễn ra liên tục trong khoản 3 tháng.
- William O’Neil đã xây dựng chỉ số RS rating làm căn cứ đánh giá và tìm kiếm ra những cổ phiếu hàng đầu mỗi ngành. Chỉ số này được tính toán bằng việc đo lường hiệu suất giá của cổ phiếu trong 12 tháng qua và sau đó so sánh kết quả với các cổ phiếu khác. Các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ 1 (tệ nhất) đến 99 (tốt nhất). Theo đó, công ty có xếp hạng RS đạt 80 điểm có nghĩa rằng nó đang vượt trội hơn 80% các cổ phiếu khác về hiệu suất giá.
Lưu ý: khá nhiều NĐT bị nhầm tưởng chỉ số RS trong phương pháp CANSLIM với một chỉ báo khá phổ biến trong phân tích kỹ thuật là RSI. Tuy vậy, RSI là chỉ báo thuộc nhóm phân tích động lượng, nó cho chúng ta biết độ mạnh, yếu và khả năng thay đổi xu hướng hiện tại của cổ phiếu và không sử dụng để so sánh tương quan giữa hai cổ phiếu với nhau. Rõ ràng, đây không phải mục đích mà William O’Neil muốn nói đến trong nhân tố này.

I: Institutional Sponsorship – Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư

- Một cổ phiếu thành công không cần phải có thật nhiều cổ đông tổ chức, nhưng ít nhất phải có một vài cổ đông như vậy. Tiêu chí chỉ đơn giản đề cập đến quyền sở hữu cổ phiếu của các quỹ tương hỗ, ngân hàng, quỹ hưu trí và các tổ chức lớn khác. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp này có nguồn lực và một đội ngũ các nhà phân tích chuyên nghiệp để đánh giá tất cả cơ hội đầu tư vào hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường, vì vậy không có gì tốt hơn khi chúng ta thấy họ đang sở hữu cổ phiếu mà chúng ta đang xem xét.
- Nên ưu tiên chọn cổ phiếu có số lượng quỹ tham gia sở hữu đang tăng lên hoặc được các tổ chức lớn nội bộ mua vào thêm để củng cố vị trí trong quý gần nhất. Nhưng cũng cần lưu ý khi nội bộ và các tổ chức liên tục bán ra. Đó thường là một tín hiệu xấu.
Lưu ý: Trường hợp ngoại lệ số cổ phần niêm yết thấp và phần lớn lại nằm trong tay lãnh đạo của doanh nghiệp nên các tổ chức khó lòng mua bán trên thị trường tự do. Vì vậy, trong trường hợp tỷ lệ giao dịch tự do bên ngoài của doanh nghiệp thấp, không quá cần thiết đặt nặng vấn đề về lượng quỹ sở hữu doanh nghiệp.

M: Market Direction – Định hướng thị trường

- Xu hướng thị trường chung là nhân tố quan trọng trong việc lựa chọn danh mục đầu tư. O'Neil thấy khó khăn để chống lại xu hướng này vì vậy điều quan trọng là xác định xem bạn đang ở trong một thị trường đang trong xu hướng tăng hay giảm.
O'Neil chia thị trường ra thành 3 trạng thái, tương ứng với 3 hành động cụ thể bao gồm:
- Tích lũy tăng giá: Đây là thời gian tốt để bạn mua cổ phiếu.
- Tăng dưới áp lực bán: Chỉ giải ngân với các vị thế mua mở rộng với khối lượng thấp. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc đóng vị thế một phần trong trường hợp cổ phiếu xuất hiện những dấu hiệu suy yếu.
- Thị trường điều chỉnh: Ưu tiên quản trị rủi ro, gia tăng tỷ lệ tiền măt trong tài khoản của bạn.

PHẦN II : HƯỚNG DẪN LỌC CỔ PHIẾU THEO PHƯƠNG PHÁP CANSLIM TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Ở phần này, iTrade sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản lọc cổ phiếu để tìm ra những cổ phiếu dẫn đầu có chất lượng. Tuy nhiên, để lựa chọn được những cổ phiếu thành công, ngoài việc sử dụng các yếu tố định lượng thì các yếu tố định tính (tâm lý, kinh nghiệm, dự báo,…) là điều không thể thiếu, phụ thuộc vào mỗi người.

Bước 1: Xây dựng data cho phương pháp CANSLIM

Thủ công truyền thống: Đọc tất cả báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong khoảng 3 năm trở lại đây và lựa chọn ra những doanh nghiệp phù hợp với phương pháp này. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian, kém may mắn bạn sẽ mất cả tháng thậm chí cả quý để tìm ra một cổ phiếu phù hợp. Trong trường hợp đó, rất có khả năng bạn đã mất đi cơ hội mua cổ phiếu doanh nghiệp với giá tốt nhất. 
Tham khảo các bài phân tích của chuyên gia: Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều bài phân tích chất lượng từ những người có kỹ năng phân tích tốt (bộ phận phân tích của các tổ chức tài chính, những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, kiểm toán viên…) được chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn và các phương tiện thông tin đại chúng. Sau đó, tìm hiểu sâu hơn về doanh nghiệp và quyết định đầu tư trong trường hợp cổ phiếu phù hợp với tiêu chuẩn của mình. Các này giúp chúng ta rút ngắn được khá nhiều thời gian so với cách thứ nhất, tuy nhiên dễ gặp phải những đánh giá mang tính chủ quan của người viết và thậm chí là những thông tin mang tính định hướng theo mục đích của họ. Vì vậy, trước khi sử dụng cách này, hãy đảm bảo mình có đủ kỹ năng phân tích và nhận diện rủi ro về độ tin cậy của thông tin.
Dùng bộ lọc nhanh của các trang chuyên về tài chính (website của các công ty chứng khoán, các thời báo tài chính như cafef, vietstock…). Theo cách này, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra một bộ lọc thô dựa trên cả hai yếu tố cơ bản và kỹ thuât. Tuy nhiên, khó có thể tìm thấy các tiêu chí lọc theo phương pháp về CANSLIM, nhất là các tiêu chí độc quyền như: RS rating, EPS Rating, SMR Rating... và tất nhiên chúng ta cũng sẽ phải mất khá nhiều thời gian khi short list của chúng ta khi áp dụng phương pháp này cũng khá lớn.
Sử dụng bộ lọc CANSLIM độc quyền của itrade: Bạn sẽ tìm thấy tất cả những chỉ số quan trọng cần thiết của Phương pháp CANSLIM trong bộ lọc thông minh của itrade.vn. Chỉ mất 5-10 phút bạn có thể hoàn toàn làm chủ công cụ và có được đánh giá nhanh nhất về cổ phiếu này khi sử dụng bộ lọc của Itrade. Và dưới đây, itrade sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bộ lọc của chúng tôi để tìm kiếm cổ phiếu CANSLIM như thế nào

Bước 2: Lọc cổ phiếu – xây dựng danh sách theo dõi rút gọn

Để lọc được cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM bạn vui lòng sử dụng Bộ lọc trong tính năng “Bảng giá thông minh” (http://itrade.vn/stockboard.html)

Lọc tiêu chí cơ bản “C” và “A”

iTrade đưa ra 4 tiêu chí quan trọng khi lọc:
Tăng trưởng EPS và tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu 20%.
ROE >17%.
EPS Rating từ 80 điểm trở lên.
SMR rating từ 60 điểm trở lên.Nguồn iTrade.vn 
Lưu ý: trong trường hợp bạn không có dữ liệu về các chỉ số EPS Rating và RS rating, có thể thay 2 tiêu chí này bằng các tiêu chí tương tựđể đánh giá chất lượng của thu nhập như: Tăng trưởng doanh số bán hàng 4 quý gần nhất >20%, biên lợi nhuận trước thuế 4 quý gần nhất, biên lợi nhuận sau thuế quý gần nhất và ROE đều trên 17%, doanh nghiệp có lợi nhuận >0 trong nhiều năm…
Tùy vào mục đích sử dụng, chúng ta có thể giảm bớt yêu cầu của các tiêu chí để mở rộng bộ lọc của mình. Chúng ta có thể thêm các tiêu chí cơ bản và kỹ thuật khác bằng viêc kích vào dấu cộng như phần đánh dấu tô đỏ ở trên.
Dưới đây là các cổ phiếu thỏa mãn điều kiện:
Nguồn iTrade.vn
Với hai bước cơ bản như vậy, đã giúp chúng ta loại bỏ ra khỏi danh mục >95% cổ phiếu có tăng trưởng thu nhập với chất lượng thấp.

Lọc tiêu chí “N”

Trong tiêu chí này, chúng ta sẽ lọc ra những cổ phiếu không điều chỉnh quá 20% so với mức giá cao nhất 52 tuần.
Nguồn iTrade.vn
Sau khi thực hiện bước này, danh mục của chúng ta được rút gọn về 15 mã cổ phiếu : 
Nguồn iTrade.vn
Các vấn đề khác nằm trong chữ N thuộc về định tính, chúng ta có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua: website của doanh nghiệp, các trang báo và diễn đàn tài chính, báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán…

 Lọc tiêu chí “S”

Khối lượng giao dịch bình quân 100.000 đơn vị.
Giá cổ phiếu >10.
A/D rating >60 (từ B trở lên).
Nguồn iTrade.vn
Sau khi thực hiện bước này, danh mục của chúng ta thu gọn về 7 mã cổ phiếu.

Lọc tiêu chí “L”

RS rating >80
Tổng điểm >80
Nằm trong 10 nhóm ngành hàng đầu
Nguồn iTrade.vn
Tiêu chí này sẽ giúp chúng ta lựa chọn ra những doanh nghiệp đứng đầu trong những nhóm ngành có hiệu suất đầu tư tốt nhất thị trường. Danh mục của chúng ta sẽ được thu hẹp về 4 cổ phiếu.
 
Nguồn iTrade.vn

Lọc tiêu chí “I”

Số quỹ tham gia >1
Theo bước này, chúng ta giữ lại 3 cổ phiếu: VHM, HDC và VCB và loại ra TCH. Cụ thể:
VHM đang được công ty mẹ là tập đoàn Vingroup sở hữu gần 70% và GIC sở hữu 5.74%.
Nguồn: cafef.vn
Sở hữu của HDC
Nguồn: cafef.vn
Sở hữu của VCB
 Nguồn: cafef.vn
Trường hợp của TCH bị loại ra bởi không có quỹ nào tham gia nắm giữ cổ phiếu này và cơ cấu cổ đông khá pha loãng khi cổ đông lớn chỉ nắm giữ khoảng 50% lượng cổ phiếu đang lưu hành.
 
Nguồn: cafef.vn
 
Trong trường hợp chúng ta đặt yêu cầu quá cao vào chữ “I”, ta có thể loại bỏ thêm cổ phiếu HDC ra khỏi danh mục. Mặc dù HDC đang có 3 tổ chức nắm giữ cổ phiếu là Luceme Enterprise Ltd, ASEAN Deep Value Fund và CTS, tuy nhiên tỷ lệ tỷ lệ free float khá lớn (>65%) gây khó khăn trong việc đẩy giá cổ phiếu lên cao.
Như vậy, sau 5 bước lọc cơ bản chúng ta đã rút ngắn danh mục gần 750 mã trên hai sàn HOSE và HNX về chỉ còn lại 2 mã là VCB và VHM. Tiếp đó, hãy dành phần lớn thời gian còn lại của mình để nghiên cứu sâu hơn về các cổ phiếu này trên cả hai yếu tố cơ bản và kỹ thuật. Hãy đầu tư khi chúng ta thực sự hiểu về doanh nghiệp.
Tùy vào mục đích của mình, bạn cũng có thể hạ thấp các tiêu chí để mở rộng shortlist của mình ra lớn hơn. Đối với một nhà đầu tư cá nhân với quỹ thời gian cho nghiên cứu không nhiều, tốt hơn hết nên bắt đầu với một danh mục theo dõi tối đa khoảng 15 mã cổ phiếu.

Bước 3: Đánh giá xu hướng thị trường – quyết định thời điểm tốt để đầu tư

Nguồn iTrade.vn
Theo nghiên cứu của chúng tôi, 3 trong 4 cổ phiếu tăng trưởng sẽ có diễn biến giao dịch cùng chiều với thị trường chung. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng, bạn sẽ giải ngân khi thị trường đang trong giai đoạn tích cực “nỗ lực tăng giá” hoặc “khẳng định xu hướng tăng giá” hay ít nhất thị trường xuất hiện dấu hiệu tạo đáy với “ngày lấy đà” xuất hiện trong giai đoạn thị trường điều chỉnh. Tin tôi đi, bạn sẽ rất khó chịu khi ôm một cổ phiếu có cơ bản tốt nhưng 3-4 năm sau giá cổ phiếu vẫn không có chuyển biến tích cực. Thị trường thuận lợi, sẽ là động lực tốt để giá cổ phiếu của chúng ta nhanh về đến mục tiêu định giá hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một đánh giá nhanh về trạng thái của thị trường ngay trên giao diện của bộ lọc thông minh của chúng tôi. Trường hợp bạn muốn có một đánh giá chi tiết hơn, hãy theo dõi thêm phần “xu hướng thị trường” – nơi chúng tôi cập nhật những đánh giá chi tiết thị trường mỗi ngày vào trước phiên giao dịch.

Bước 4: Định giá

Như bạn có thể thấy, CANSLIM không những chỉ là một phương pháp định lượng mà nó còn đòi hỏi cả bối cảnh thị trường chung để giúp xác định những cổ phiếu hàng đầu đang sẵn sàng bứt phá. Tuy vậy, nếu tinh ý, chắc bạn cũng có câu hỏi giống tôi khi thời gian đầu tôi tiếp cận phương pháp này đó là vấn đề về: “Định giá”. Trong 7 chữ cái của mình O’neil không hề có một phần nào đề cập đến phần định giá cũng như xác định các khoản bảo hiểm cho danh mục của mình. Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư giá trị, CANSLIM chắc chắn sẽ không dành cho bạn.

Bước 5: Chiến lược thoát hiểm

Trong những cuốn sách về phương pháp CANSLIM do tác giả viết, ông có chia sẻ triết lý bán hàng của mình, O’neil sẽ bán sau khi đạt lợi nhuận từ 20-25% cho một cổ phiếu – mức tương ứng với tốc độ tăng trưởng 20-25% của dòng thu nhập. Sau đó, chúng ta có thể gộp các khoản lãi và gốc lại để đầu tư cho một cổ phiếu khác ở thời điểm thích hợp. O’neil nói, bí mật của ông là “nhảy ra khỏi thang máy ở trên đường đi mà không cùng đi xuống”. Vì vậy, khi bạn bán một cổ phiếu trước khi nó tạo đỉnh và điều chỉnh, bạn cũng sẽ thoát khỏi giai đoạn điều chỉnh từ đỉnh sau đó. Và nếu theo phương pháp CANSLIM bạn cũng sẽ đạt được khoản lợi ích gia tăng nhiều hơn từ việc đầu tư sang một cổ phiếu khác.
Bài viết liên quan:

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận tài liệu phương pháp đầu tư tăng trưởng Canslim

1. Chia sẻ đầu sách cần đọc

2. Bài học thực chiến

3. Nhận thông tin tham dự Meetup do iTrade tổ chức

4. Đăng ký khóa học nâng cao

Gửi bình luận 0 bình luận
  • Giới thiệu về phương pháp đầu tư Canslim ở Việt Nam

  • C: Thu nhập quý hiện tại

  • A: Tăng trưởng thu nhập hàng năm

  • N:Sản phẩm mới

  • S: Cung và cầu

  • L: cổ phiếu lãnh đạo và cổ phiếu đội sổ

  • I: Tài trợ của tổ chức

  • M: Xu hướng thị trường

<