Giới thiệu về phương pháp đầu tư Canslim ở Việt Nam

Một chiến lược đặc biệt hữu ích để phát hiện các cổ phiếu tăng trưởng cao, đó là sử dụng phướng pháp đầu tư CAN SLIM. Cách tiếp cận này là gì? Lợi nhuận của nó như thế nào và ai đã phát minh ra hệ thống giao dịch chứng khoán độc đáo này? 
Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một mô tả chi tiết về hệ thống đầu tư tăng trưởng Canslim, nó vận dụng kết hợp cả phân tích cơ bản và kỹ thuật và cách bạn có thể sử dụng nó.  

1.Cha đẻ của CAN SLIM – William J O’Neil

Trước khi đi vào chi tiết của chính phương pháp này, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về người sáng lập và những thành công vang dội của ông.

Từ việc mua cho mình một ghế trên NYSE ở tuổi 30 đến điều hành một tờ báo lớn của quốc gia, William J. O'Neil đã tự mình trở thành nhà đầu tư tuyệt vời trong suy nghĩ của nhiều người, bên cạnh những nhà đầu tư nổi tiếng như Philip Fisher, Benjamin Graham và Peter Lynch. 
Năm 1984, O'Neil thành lập tờ báo về đầu tư Investor's Business Daily (IBD). Vài năm sau, vào năm 1988, ông đã viết một cuốn sách có tên,  Cách kiếm tiền bằng cổ phiếu: Một hệ thống chiến thắng trong cả thời điểm tốt và xấu . Trong đó O'Neil mô tả chi tiết phương pháp CAN SLIM, hiện đang ở phiên bản thứ 4 với hơn 2 triệu bản được bán ra. 
Vì ông ấy đã bán hàng triệu cuốn sách qua nhiều phiên bản, nên chắc hẳn phải có điều gì đó thật thu hút cho lý thuyết của ông ấy. Phương pháp của ông có thực sự có lợi trong dài hạn?  

2. Hệ thống của O'Neil có lợi nhuận như thế nào?

Theo trang web AAII , theo dõi lợi nhuận lịch sử của các hệ thống giao dịch khác nhau, hệ thống CAN SLIM đã đạt được mức tăng hàng năm là 28,2% trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến 2010.
Nhập dữ liệu cho từng năm, tôi đã tính mức tăng tích lũy 2,490% hoặc khả năng biến $ 1 thành $ 25,90 trong thời gian 13 năm. Ngược lại, S & P 500 chỉ đạt trung bình mức tăng hàng năm là 2,4% trong 13 năm qua, với mức tăng tích lũy là 29,7%. Điều này có nghĩa là bạn sẽ biến $ 1 thành $ 1,297 với khoản đầu tư dựa trên thị trường.
Như bạn có thể thấy, Nếu nói rằng phương pháp CAN SLIM đã thành công cho đến hiện tại thì đó cũng là một cách nói khiêm tốn.
Vậy, phương pháp Canslim đã đủ hấp dẫn bạn? chúng ta hãy xem hệ thống này là gì và cách thức hoạt động của nó.     
3. CANSLIM Là gì?


Hệ thống giao dịch CAN SLIM về cơ bản được chia thành hai phần chính. Đầu tiên là một bộ lọc các yếu tố cơ bản gần như chọn các cổ phiếu tăng trưởng cao liên quan đến các tiêu chí định lượng và định tính; một số khía cạnh là hữu hình, một số khác thì không. Thứ hai liên quan đến việc nhận ra các mẫu hình giá trên biểu đồ riêng của cổ phiếu.
Tất cả điều này nghe có vẻ khá phức tạp? Tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản: CAN SLIM có nghĩa là gì và làm thế nào nó có thể giúp bạn chọn cổ phiếu tăng trưởng cao? 
Dưới đây là một phân tích từng chữ cái của từ viết tắt.   

3.1 C - Thu nhập quý hiện tại

Công ty đã thực hiện bao nhiêu lợi nhuận trong quý báo cáo này? Bây giờ, so sánh con số đó với cùng quý năm ngoái. Để đủ điều kiện là một cổ phiếu tăng trưởng, thu nhập phải tăng ít nhất 20%. Hãy nhớ so sánh cùng kỳ (nhưng trong các năm riêng biệt), vì một số cổ phiếu có tính chu kỳ và sẽ có thời điểm lợi nhuận cao và thấp khác nhau trong năm.
Ví dụ, so sánh quý 3 năm 2019 với quý 3 năm 2018. Mức tăng trưởng trên 44%? Bây giờ hãy so sánh quý 2 năm 2019 với quý 2 năm 2018. Mức tăng trưởng có trên 20% không?
Mọi thứ trở nên thực sự thú vị khi bạn thấy rằng quý 2 tăng 20%, quý 3 tăng 23% và quý 4 tăng hơn 25%. Điều này có nghĩa là tăng trưởng liên tục tăng tốc, làm tăng khả năng cổ phiếu chuyển sang giai đoạn tăng giá mới  

 Tìm hiểu thêm tiêu chí "C" tại : http://itrade.vn/c-thu-nhap-quy-hien-tai.html

3.2 A - Annual Earnings: Thu nhập hàng năm 

Thu nhập hàng năm cũng cần thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ. So sánh thu nhập trên mỗi cổ phiếu năm 2018 với năm 2017. Tăng trưởng thu nhập hàng năm nên đạt ít nhất 25%. William O'Neil cũng thích tìm sự tăng trưởng nhất quán trong 5 năm gần nhất, loại bỏ các cổ phiếu chỉ có một năm tốt. Nếu tốc độ tăng trưởng thực sự đang tăng tốc giữa các năm, điều này thậm chí còn tốt hơn nữa.   

Tìm hiểu thêm tiêu chí "A" tại : http://itrade.vn/a-tang-truong-thu-nhap-hang-nam.html

3.3 N –News: thông tin mới

Yếu tố này là tất cả về một cái gì đó mới ra đời. Dưới đây là các ví dụ chính cần chú ý:
Sản phẩm mới : Có lẽ công ty đang tạo ra một sản phẩm mới thú vị. Hãy tưởng tượng khi TV ba chiều cuối cùng xuất hiện, hoặc nếu một chiếc xe mặt trời được chấp thuận cho sản xuất hàng loạt bởi một nhà sản xuất ô tô lớn. Ngay cả một sản phẩm mới có thị trường bị dồn vào đường cùng, chẳng hạn như một phương pháp chữa trị mới cho một số loại ung thư, có thể là sản phẩm giúp công ty phát triển nhanh chóng.
Quản lý mới : Một bộ óc mới mẻ có thể gia nhập một công ty dưới hình thức quản lý mới. Đôi khi tất cả chỉ là một nhà tư tưởng tiến bộ để biến một doanh nghiệp có lợi nhuận thành một công ty tên lửa làm thay đổi công ty. Xerox có thể đã gây bão trên thế giới thương mại với hệ thống máy tính Alto của họ bao gồm giao diện người dùng chuột và đồ họa đầu tiên. Thay vào đó, chính đội ngũ quản lý mới của nhóm Cameron của Apple và những người khác đã nắm bắt khái niệm người tiêu dùng mua máy tính cá nhân và đưa doanh nghiệp của họ lên một tầm cao mới.
Điều kiện mới : Đôi khi bạn có một điều kiện hoặc hoàn cảnh mới. Có lẽ một thị trường mới, chẳng hạn như Trung Quốc, được mở ra, hoặc một luật mới có hiệu lực thúc đẩy năng lượng xanh. Sự thay đổi hoàn cảnh này có thể hỗ trợ một số cổ phiếu nhất định, như những người tiếp xúc với Trung Quốc, hoặc nhà sản xuất sơn cung cấp năng lượng mặt trời. 
Mức giá cao mới : Mức giá cao mới cũng có thể là nguyên nhân cần thiết để có hiệu ứng khổng lồ. Theo trực giác, khi một cổ phiếu đạt đến một tầm cao mới, đó có thể là thời điểm rất tốt để mua. Khi đạt được mức giá cao mới, cổ phiếu thường sẽ tạo ra một đột phá khối lượng cao. Các mức kháng cự trước đây đã bị phá vỡ, những chú bò bắt đầu mua và cổ phiếu nhận được mức độ bao phủ cao trên nhiều trang web phân tích và nghiên cứu thị trường chứng khoán trong 52 tuần, hoặc mức cao kỷ lục mới.    

Tìm hiểu thêm tiêu chí "N" tại : http://itrade.vn/nsan-pham-moi.html

3.4 S -Supply and Demand: Cung và cầu

Một trong những khái niệm cơ bản nhất trong kinh tế là cung và cầu. Khi có nhiều cung hơn cầu, giá giảm. Nếu nhu cầu vượt quá cung, giá tăng. Bạn muốn thấy một sự gia tăng lớn về khối lượng khi cổ phiếu tăng lên để cho thấy rằng các lực cầu lớn và không có đủ nguồn cung cổ phiếu không có quá trình đi ngang và tăng tốc mạnh. Sự tăng giá lớn cho thấy sự thiếu hụt nguồn cung với một lượng người mua ổn định.    

Tìm hiểu thêm tiêu chí "S" tại : http://itrade.vn/s-cung-va-cau.html

3.5 L - Leader: dẫn dắt hay tụt hậu?  

William O'Neil tin tưởng chắc chắn rằng các cổ phiếu trong lịch sử hoạt động kém thường sẽ tiếp tục giảm giá (tụt hậu) và các cổ phiếu chiến thắng trước đó sẽ lên một tầm cao mới (dẫn dắt). Điều này rất giống với ý tưởng về giao dịch dựa trên sự tăng trưởng.
 Làm thế nào để bạn biết nếu cổ phiếu của bạn là một trong những cổ phiếu dẫn dắt hay bị lãng quên? RS Rating (không nhầm lẫn với RSI) đánh giá tất cả các cổ phiếu theo hiệu suất giá. Một cổ phiếu có xếp hạng RS là 50 có nghĩa là nó được giao dịch ở mức trung bình trên thị trường. Xếp hạng 100 có nghĩa là nó nằm trong phần trăm cao nhất của hiệu suất giá và xếp hạng 25 có nghĩa là nó giao dịch tồi tệ hơn 75% của tất cả các cổ phiếu khác.

William O'Neil đề nghị chọn các cổ phiếu có xếp hạng RS ít nhất 70 khi xét dữ liệu lịch sử trong 52 tuần qua. Do đó, cổ phiếu của bạn có động lực cao và có tỷ lệ cược cao hơn.    

Tìm hiểu tiêu chí "L" tại : http://itrade.vn/l-co-phieu-lanh-dao-va-co-phieu-doi-so.html

3.6 I - Institutional Support: Hỗ trợ tổ chức 

Các tổ chức mua cổ phiếu có thể làm giá tăng lên quá nhanh. Đổi lại việc mua cổ phiếu với một số hỗ trợ của tổ chức đảm bảo cho bạn một vị thế chắc chắn hơn về giá cổ phiếu. Hãy tìm kiếm cổ phiếu mà được các tổ chức nắm giữ, nhưng không quá nặng nề. Thực hiện theo các hướng dẫn sau:
Theo dõi giá cổ phiếu trên 20.000đ. Bởi vì hầu hết các tổ chức thích đầu tư vào các cổ phiếu lớn hơn với giá cổ phiếu trên 10.000đ, phương pháp CAN SLIM ủng hộ các cổ phiếu có giá trên 20.000đ.

Tìm kiếm nhiều tổ chức. ưu tiên các cổ phiếu có ít nhất 3 tổ chức đầu tư. Nếu các tổ chức này có trình độ cao và nổi tiếng, điều này có thể mang lại sự đảm bảo nhiều hơn, rằng những người đầu tư kinh nghiệm nhất đã chọn ra những cổ phiếu đó cho bạn.

Phân tích các quỹ tương hỗ. Bạn có thể theo dõi hiệu suất của một tổ chức bằng cách phân tích các quỹ tương hỗ của họ . Các tổ chức có quỹ xếp hạng tốt hơn được ưu tiên hơn các nhóm ít được biết đến với các quỹ hoạt động kém. 

Tìm hiểu thêm tiêu chí "I" tại : http://itrade.vn/i-tai-tro-cua-to-chuc.html

3.7 M – Market: Xu hướng thị trường

Vì phương pháp kỹ thuật liên quan nhiều đến mục này nên tôi không muốn đề cập sâu. Ở phần này tôi sẽ đưa ra những điều cơ bản nhất về yếu tố thị trường.

Về cơ bản, xu hướng thị trường liên quan đến thị trường Bull và Bear. Bạn chỉ nên mua khi thị trường đang xác nhận xu hướng tăng (Bull) và bạn nên bán cổ phiếu trong thị trường giảm (Bear). 

Tìm hiểu thêm tiêu chí "M" tại : http://itrade.vn/m-xu-huong-thi-truong.html

Làm thế nào bạn có thể nhận thấy sự khác biệt?

4. Phương pháp CAN SLIM

Phân tích khối lượng và biến động của các chỉ số thị trường chứng khoán. Nếu quá nhiều ngày phân phối xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, điều này báo hiệu rằng các tổ chức đang thoát vị thế của họ và  thị trường gấu đang dần xuất hiện.

Ngược lại, đáy thị trường thường được xác nhận tại ngày thứ ba, khi xuất hiện sau một ngày thị trường tăng 1-2% trở lên với thanh khoản đột biến. Được goi là ngày lấy đà. Đây là một xác nhận rằng nỗ lực tăng giá có thể đã thành công và chu kỳ thị trường tăng giá mới được xác nhận. Tỷ lệ thành công của việc xác nhận một đợt tăng giá với kỹ thuật này được báo cáo là 75%.

Trên đây là những điều phân tích cơ bản của hệ thống CAN SLIM. Nói tóm lại, bạn quét các cổ phiếu tăng trưởng đang dẫn đầu, được mua bởi các tổ chức, lực cầu mạnh và xu hướng tăng khối lượng lớn, có một cái gì đó mới về họ, và sau đó bạn mua trong một thị trường tăng giá. Cách tiếp cận này đã tạo ra lợi nhuận cao bất thường so với thị trường trung bình.

Nhưng bạn có thể lựa chọn thời gian chính xác để mua cổ phiếu với độ chính xác cao hơn so với những gì được phác thảo với CAN SLIM không?   

Hãy cùng chúng tôi tìm ra cách xác định thời điểm mua vào cổ phiếu 

Tín hiệu mô hình Cup and handle (cốc tay cầm)  

 

O'Neil có thêm phần thứ hai, trực quan hơn vào hệ thống của mình bằng các mẫu biểu đồ. Nói chung, ông thích những gì được gọi là mô hình cốc tay cầm, đó là một mô hình giá tăng giống như một cốc có tay cầm trên biểu đồ.
Nó bắt đầu với một mô hình giao dịch hình chữ U. Giá cổ phiếu đi xuống, chạm đáy, và tăng trở lại. Đây phải là hình chữ U có đáy lõm chứ không phải hình chữ V sắc nét khi giá giảm đột biến và tăng trở lại nhanh chóng. Sau mô hình giao dịch hình chữ U (giống với cốc), cổ phiếu gần như được thiết lập để tạo mức cao mới.   

Nhưng trước khi một cổ phiếu bùng nổ ở mức giá cao hơn nữa, nó cần phải loại bỏ những cổ đông lo lắng và thiếu kiên định. Sự rung chuyển này xảy ra khi giá bị kéo nhẹ trở lại, cái được gọi là tay cầm. Trong giai đoạn ngắn hạn này khối lượng giao dịch thấp trên pullback. Chính tại thời điểm này, cổ phiếu đã chín muồi để bạn đầu tư vào, trước khi chúng lấy lại sức mạnh và vươn lên những đỉnh cao mới. 

O'Neil vẫn giao dịch cổ phiếu khi chúng Breakout các mô hình cơ sở khác như pennants hay flags   

 


 

Hãy nhớ rằng O'Neil không chỉ đơn giản là giao dịch theo các mô hình giá. 
Đầu tiên ông có một danh sách các cổ phiếu hàng đầu dựa trên phương pháp CAN SLIM, sau đó giao dịch chúng khi giá hình thành một mô hình tăng giá đáng tin cậy khi chúng chuẩn bị cho một đột phá tiềm năng.
Cách tốt nhất để thực sự nắm bắt kỹ thuật của O'Neil là xem xét một ví dụ thực tế. Thực hiện theo để có ý tưởng tốt hơn về cách CAN SLIM có thể được áp dụng.   

5. Nghiên cứu điển hình về CAN SLIM 

Hãy xem xét cổ phiếu TV2 là một cổ phiếu tiềm năng vào giai đoạn quý 4 năm 2015.    
 
C - Thu nhập quý: 3 quý gần nhất, tăng trưởng lợi nhuận của công ty tăng lần lượt là 32%, 69% và 95%. 
A - Thu nhập hàng năm: Từ năm 2013 đến 2015, tăng trưởng thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu lần lượt là 23%, 87% và 58%. 
N – Tin tức mới: Hiện tại TV2 phụ trách nhiều dự án trọng điểm trong EVN và hợp tác với nước ngoài. Kết thúc Q2/2015, các khoản tiền và tương đương đạt 291 tỷ, với VĐL 44.4 tỷ, tương đương với 65k/cp. Vay nợ thấp chỉ hơn 32 tỷ. 
S - Cung và cầu: Thanh khoản của cổ phiếu này đã tăng từ cuối năm năm 2015 báo hiệu nhu cầu cao. 
L - Nhà lãnh đạo: Sức mạnh tương đối trong 52 tuần của cổ phiếu này là 88 
I – Các tổ chức quan tâm: Cổ phiếu này có hơn 70% quyền sở hữu của các tổ chức. 4 tổ chức đang nắm giữ.
M - Hướng thị trường: Chúng tôi không ở trong một thị trường tăng giá như khi viết bài viết này (tháng 12 năm 2015). Vì vậy, tôi không thể khuyên bạn nên mua nó ngay bây giờ.
Giá thời điểm đó đã phá vỡ một cơ sở hợp nhất khoảng 30.000đ mỗi cổ phiếu, nhưng thị trường không ở trong xu hướng tăn giá. Mặc dù, như tôi đã nói, tôi không thể khuyên bạn nên mua cổ phiếu của công ty này tại thời điểm này, Nhưng dựa trên CAN SLIM, đây chắc chắn là một cổ phiếu cần chú ý.     

Tìm hiểu thêm về Base và các mẫu hình nến tại : http://itrade.vn/base-va-cac-mau-hinh-nen-trong-phuong-phap-canslim.html

6. Kết luận 

Nếu bạn thích sự hấp dẫn của các cổ phiếu chuyển động nhanh trong các thị trường tăng giá, hãy cho CAN SLIM vào danh mục theo dõi của bạn. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách đầu tư một lượng nhỏ vào danh mục My portfolio bằng mô hình CAN SLIM. Sau đó, bạn có thể tăng số tiền đó khi bạn trở nên quen thuộc hơn với nó. 
Hãy nhớ rằng, ngay cả người sáng lập William J. O'Neil cũng phải thừa nhận những cổ phiếu tăng trưởng cao này thường là những người leo núi nhanh nhất trong các thị trường tăng trưởng, chúng cũng là một trong những cổ phiếu giảm giá nhanh nhất ở các thị trường xấu. Do đó, việc gia tăng lợi nhuận đòi hỏi sự can đảm, phản xạ nhanh như chớp và thực hành nhiều.
Trước khi bạn bắt tay vào phương pháp giao dịch này, bạn sẽ làm tốt việc đọc chiến lược và một số quy tắc cứng nhắc hơn của O'Neil về việc khi nào nên bán các cổ phiếu. Đây là một mô hình tinh vi có thể trải nghiệm một số biến động đáng kể. Kết quả là, nó phù hợp nhất cho một nhà đầu tư có kinh nghiệm.

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận tài liệu phương pháp đầu tư tăng trưởng Canslim

1. Chia sẻ đầu sách cần đọc

2. Bài học thực chiến

3. Nhận thông tin tham dự Meetup do iTrade tổ chức

4. Đăng ký khóa học nâng cao

Gửi bình luận 0 bình luận
  • C: Thu nhập quý hiện tại

  • A: Tăng trưởng thu nhập hàng năm

  • N:Sản phẩm mới

  • S: Cung và cầu

  • L: cổ phiếu lãnh đạo và cổ phiếu đội sổ

  • I: Tài trợ của tổ chức

  • M: Xu hướng thị trường

  • Các thuật ngữ thường dùng trong hệ thống Đầu tư tăng trưởng Canslim

<