Đường hiệu suất giá – RS Rating và ứng dụng trong đầu tư

" Đường hiệu suất giá hay chỉ số RS Rating là một chỉ báo cho bạn biết rằng trong số năm hoặc sáu cổ phiếu nắm giữ thì đâu là cổ phiếu thực sự dẫn đầu. Nếu bạn bắt buộc phải bán cổ phiếu, thì giống như việc nhổ cỏ dại, bạn phải bán những cổ phiếu xấu nhất trước". - William J. O'Neil


Ở bài viết này của Itrade.vn, chúng tôi sẽ làm rõ mọi thứ về RS Rating và giúp bạn sử dụng chỉ số này một cách tốt hơn trong quá trình đánh giá cổ phiếu.

 

1. Đường hiệu suất giá hay chỉ số RS Rating là gì?
Bạn đã từng theo dõi biến động giá của một cổ phiếu so với thị trường hay chưa?
RS Rating xem xét sự thay đổi theo phần trăm của một cổ phiếu trong 12 tháng qua có tính đến trọng số trong các khoảng thời gian khác nhau dựa trên hệ thống phân vị. Tất cả các cổ phiếu sẽ được sắp xếp theo sự thay đổi tỷ lệ phần trăm từ lớn xuống nhỏ và được xếp hạng từ 99 xuống đến 1.
 
1.1 RS Rating và RSI có giống nhau không?
Chỉ số RS (Relative Strength) –nghe qua giống như RSI (Relative Strength Index), tuy nhiên bản chất của nó và phương pháp sử dụng lại khác nhau hoàn toàn.
RSI được sử dụng để đo động lượng trong phân tích kỹ thuật còn RS Rating tính toán thành tích về giá cổ phiếu so với phần còn lại thị trường.
Nghe thì có vẻ hơi phức tạp và khó hiểu. Nhưng không sao, tôi sẽ minh chứng rõ hơn cho bạn ví dụ thực tế sau
Ví dụ?
Ngày 08/10/2019, cổ phiếu PNJ có RS Rating là 71. Điều này chỉ ra rằng PNJ vượt trội hơn 71% số cổ phiếu trên thị trường về giá, hay nói cách khác - đó là PNJ nằm trong top 29% (100-71%) về hiệu suất giá . RS Rating càng cao, hiệu suất giá của cổ phiếu đó càng tốt.
 
 
1.2 Ý nghĩa của đường RS Rating trong đầu tư?
Vậy đằng sau đường RS màu xanh vẽ nghuệch ngoạc trên biểu đồ giá thực sự có ý nghĩa gì?
Thông thường các cổ phiếu dẫn dắt thị trường là các cổ phiếu thể hiện Hiệu suất giá tốt nhất trong nhóm cổ phiếu dẫn đầu. RS Rating giúp bạn đánh giá được cổ phiếu của bạn là dẫn đầu hay đội sổ về mặt hiệu suất giá
Khi đã hiểu rõ RS Rating và chọn nó là tiêu chí đánh giá cổ phiếu rồi
 
1.3 Cách xác định RS Rating của một cổ phiếu ?
Hiện nay, có nhiều phần mềm và công cụ thông dụng hỗ trợ bạn xây dựng các chỉ số như Amibroker, Metastock hay Fireant.
Tuy nhiên việc làm này sẽ mất khá nhiều thời gian.
Đơn giản và nhanh chóng hơn, bạn có thể tìm thấy chỉ số RS Rating hay đường hiệu suất giá của cổ phiếu qua biểu đồ và bản phân tích chi tiết cổ phiếu trong mục tra cứu của Itrade.vn.
Trên biểu đồ giá của ITrade.vn, RS Rating là đường màu xanh và chỉ số RS Rating gần nhất đến ngày 08/11/2019 là 71, nằm ở phần thông tin kỹ thuật của cổ phiếu.
“Cho dù bạn có kinh nghiệm đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng hay chỉ học cách đọc biểu đồ chứng khoán, rõ ràng thông tin càng tốt và càng có nhiều công cụ, bạn càng có cơ hội thành công”
Đường hiệu suất giá – RS Rating là một công cụ đắc lực có thể đồng hành cùng bạn ở mọi giai đoạn của thị trường.
 

 

 
2. RS Rating cho tín hiệu mua cổ phiếu,
Như bạn biết, thị trường hay cổ phiếu luôn phát ra trước những tín hiệu cho xu hướng sau đó.
Nếu bạn thấy một đường hiệu suất giá di chuyển về phía trên hoặc lên mức cao mới khi một cổ phiếu có dấu hiệu Breakout. Khi đó hướng của nó - đặc biệt là trước khi breakout - là một dấu hiệu quan trọng. Nó chứng thực sức mạnh của một cổ phiếu được cải thiện khi bạn chuẩn bị mở vị thế lần đầu đối với cổ phiếu.
Ngoài ra, hãy theo dõi sát sao khối lượng giao dịch cổ phiếu khi giá cổ phiếu tiệm cận đường SMA20 và SMA50, nếu đường RS Rating không có sự cải thiện rõ rệt. Thì bạn hãy nên thận trọng khi quyết định mua và mua bao nhiêu
 
Ví dụ?
PNJ là công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý. Đầu tháng 7 PNJ đã thể hiện khả năng phục hồi, khi nó giao dịch trong một phạm vi hẹp với một xu hướng tăng hướng lên cắt đường SMA20.
Trong giai đoạn này, đường RS của cổ phiếu bắt đầu hướng lên khi cổ phiếu tăng trở lại từ đường MA200. Thêm vào đó là một phiên Breakout với khối lượng lớn và đặc biệt đường RS Rating hướng lên một mức cao mới.
Điều này là tín hiệu khá chắc chắn cho bạn ra quyết định mở vị thế đối với PNJ tại ngày 22/07/2019
Và những diễn biến sau đó là…..
PNJ đã tăng 16.8% từ điểm mua chỉ sau 3 tuần.

"Hãy biết sợ khi người khác đang tham lam và tham lam khi mọi người đang sợ hãi".- Warrent Buffet
 
 

 

 
3. RS Rating cho tín hiệu bán cổ phiếu,
Hay theo dõi RS Rating để kịp thời tránh được những khoản thua lỗ lớn.
Sau một đợt tăng dài, cổ phiếu có thể gửi một số tín hiệu tạo đỉnh, hoặc cắt xuống dưới đường MA50 ngày với thanh khoản đột biến. RS Rating thường sẽ thay đổi hoặc đơn giản là giảm xuống dưới mức cao trước đó.
Nếu nó đang giữ mức sát vùng đỉnh, cho thấy cổ phiếu vẫn vượt trội hoặc giữ giá so với thị trường, bạn có thể chờ thêm tín hiệu trước khi giảm tỷ trọng hoặc đóng vị thế.
Ví dụ?
VCS là công ty sản xuất các dòng sản phẩm đá ốp lát cao cấp nhân tạo. Kể từ cuối tháng 6 VCS đã có một nhịp tăng giá khá dài từ những thông tin tích cực về sản xuất kinh doanh. Tuy vậy, sau phiên công bố thông tin về báo cáo tài chính, VCS đã có một phiên giảm sàn với thanh khoản đột biến.
Tuy nhiên, nếu bạn theo dõi sát sao vận động của RS Rating, đường Hiệu suất giá – RS Rating có xu hướng giảm dần trước phiên giảm sàn này. Hành động bán ra dần có thể thực hiện kể từ khi phát ra những dấu hiệu này.
 
 
4. Kết luận
“90% những người tham gia thị trường cổ phiếu, từ các nhà chuyên nghiệp đến nghiệp dư, đều mắc một lỗi giống nhau là không làm đủ bài tập về nhà (bao gồm nghiên cứu đồ thị, viết nhật ký giao dịch…).- William J. O'Neil

Là nhà đầu tư, nghiên cứu và phân tích các giao dịch trong quá khứ, … là điều bắt buộc nếu muốn tăng hiệu quả đầu tư.
Vì vậy, chúng ta chỉ có thể tối ưu việc làm bài tập bằng cách sử dụng các công cụ một cách hiệu quả nhất. Điển hình là Đường hiệu suất giá – RS Rating như Itrade.vn đã chia sẻ và hướng dẫn chi tiết cho các bạn ở bài viết này.

 

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận tài liệu phương pháp đầu tư tăng trưởng Canslim

1. Chia sẻ đầu sách cần đọc

2. Bài học thực chiến

3. Nhận thông tin tham dự Meetup do iTrade tổ chức

4. Đăng ký khóa học nâng cao

Gửi bình luận 0 bình luận
  • Giới thiệu về phương pháp đầu tư Canslim ở Việt Nam

  • C: Thu nhập quý hiện tại

  • A: Tăng trưởng thu nhập hàng năm

  • N:Sản phẩm mới

  • S: Cung và cầu

  • L: cổ phiếu lãnh đạo và cổ phiếu đội sổ

  • I: Tài trợ của tổ chức

  • M: Xu hướng thị trường

<