CÁCH ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG "MẠNH" HAY "YẾU"? CẦN QUAN TÂM NHỮNG ĐIỀU GÌ.

 CÁCH THEO DÕI SỨC KHỎE THỊ TRƯỜNG CÙNG ITRADE.

 1. HÃY THEO DÕI SỐ NGÀY PHÂN PHỐI NHƯ THẾ NÀO?

Một ngày phân phối được tính khi giá giảm ít nhất 0,2% và khối lượng tăng cao hơn phiên trước đó.

Một hoặc hai ngày phân phối xảy ra trong một xu hướng tăng không phải là một vấn đề lớn. Nhưng nếu chúng bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn - thường là một cụm năm hoặc nhiều hơn trong vài tuần - có lẽ đã đến lúc phải phòng thủ bằng cách khóa lợi nhuận và cắt các khoản lỗ ngắn hạn. Khi chúng ta nhận thấy có 5 hoặc 6 ngày phân phối xuất hiện trong mục “Xu hướng thị trường”, thì đó là lý do để chúng ta thận trọng hơn, tuy nhiên trong quá khứ thị trường vẫn cho thấy nó có thể giữ vững xu hướng ngay cả khi số ngày phân phối tăng. Chúng ta có thể nhìn nhận ngày phân phối qua việc chỉ số giảm điểm. Hãy nhớ rằng, trong hầu hết các trường hợp, sự sụt giảm 0,2% - 0,3% với khối lượng lớn ít nghiêm trọng hơn khi giảm 1-2% với cùng khối lượng đó.

Vnindex trong 2 tuần vừa qua đã có 3 phiên phân phối liên tiếp, việc sự sụt giảm và khối lượng liên tục gia tăng cho thấy những dấu hiệu rủi ro đang sắp tới.

 1. CÁC CỔ PHIẾU DẪN ĐẦU CÓ ĐANG HÀNH ĐỘNG MẠNH MẼ

Diễn biến của các nhóm ngành chính sẽ cho nhà đầu tư biết dòng tiền đang đi về đâu, đánh giá nhanh nhất sức mạnh của sự tích lũy và tăng giá của thị trường. Trong suốt 1 tuần quan, rất khó có thể tìm thấy trong thống kê của Itrade top các nhóm ngành có diễn biến tích cực có sự góp mặt của nhóm ngân hàng, bất động sản, Xây dựng và vật liệu,...Dòng cổ phiếu bluechips vài ngày qua liên tục bị bán mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại trong khi những nhịp phục hồi thì không thể cover lại những phiên trước đó.

Trong bảng xếp hạng Itrade, trong 1 tuần qua các cổ phiếu đến từ các nhóm ngành không lớn như Dược phẩm, Lâm nghiệp và Giấy,  Ô tô và phụ tùng,.. đang đứng đầu về sự tích cực.

 1. NHỮNG NHÓM NGÀNH NÀO ĐANG RƠI NHƯ NHỮNG CON RUỒI?

Hầu hết các nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản, thực phẩm,... với những cái tên đình đám đại diện CTG,TCB,MBB, VHM,VIC,VNM,MSN,... tất cả đều đang trong giai đoạn điều chỉnh. Việc liên tục giảm sâu khiến cho thị trường không còn động lực chống đỡ thị trường trong giai đoạn qua.

 1. XÁC ĐỊNH TRẠNG THÁI THỊ TRƯỜNG:

Theo lý thuyết đầu tư tăng trưởng CANSLIM, thị trường có 4 trạng thái thể hiến ức mạnh của thị trường giai đoạn hiện tại. Nhìn vào trạng thái hiện có mà chúng ta có các hành động theo nguyên tắc. Việc kết hợp trạng thái và theo dõi “ngày phân phối” trong một xu hướng tích cực, “ngày lấy đà” “ngày nỗ lực” trong một xu hướng tiêu cực,.. sẽ giúp nhà đầu tư có thể hành động trước khi biến cố xảy ra. Ngày 13/12 thị trường có sự hồi phục tiến tới vùng kháng cự 970 điểm tuy nhiên áp lực bán gia tăng khiến thị trường điều chỉnh và trở thành một cây nến phân phối,.. và ngày hôm nay cây phân phối thứ 3. Rõ ràng những nhịp phục hồi hiện tại chúng ta nên nhìn nhận thận trọng hơn. Itrade suốt tuần diễn ra phân phối chúng tôi không mua vào mới, mua bổ sung cho 2 cổ phiếu BID,NTL mà trước đó giải ngân.
Khi thị trường có dấu hiệu thủng đáy, việc cắt lỗ giảm tỉ trọng sẽ được ưu tiên

 1. THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

Trong tuần này, các quỹ sẽ cơ cấu danh mục của mình và hoạt động đáo hạn phái sinh vào ngày 19/12. Lịch sử cho thấy diễn biến trong những tuần, tháng giao dịch như vậy thường rất khó lường. Hãy quan tâm nghe ngóng những sự kiện, câu chuyện trong tuần giao dịch để có sự chủ động trong mọi tình huống.

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận tài liệu phương pháp đầu tư tăng trưởng Canslim

1. Chia sẻ đầu sách cần đọc

2. Bài học thực chiến

3. Nhận thông tin tham dự Meetup do iTrade tổ chức

4. Đăng ký khóa học nâng cao

Gửi bình luận 0 bình luận
 • Tổng hợp những câu hỏi về "i-Swing" và danh mục "i-Growth" của hệ thống iTrade.vn

 • Ủy thác đầu tư chứng khoán cùng i-Fun

 • Giao dịch ngay - Quà liền tay

 • Hướng dẫn sử dụng iTrade-Hệ thống đầu tư tăng trưởng Canslim

 • Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

 • C: THU NHẬP HÀNG QUÝ

 • iTrade tổ chức buổi Tọa đàm “ Phương Pháp Canslim và ứng dụng đầu tư chứng khoán ở Việt Nam”

 • Giao dịch ngắn hạn là gì?

<