BIẾN ĐỘNG Ở CUỐI PHIÊN CHIỀU, VNINDEX TRỞ VỀ MỐC THAM CHIẾU SAU KHI CHÍNH PHỦ BAN HÀNH LỆNH " GIÃN CÁCH XÃ HỘI"

THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG

Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên ngày 31/03/2020. Cụ thể, chỉ số Vnindex tăng 0.04%, đạt 662.53 điểm; Hnxindex giảm 0.69%, đạt mức 92.64 điểm.

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 228 triệu đơn vị, tăng 17.30% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 24.80%, đạt mức gần 50 triệu đơn vị.

Khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 400 tỷ đồng trong phiên giao dịch cuối quý I

Khối ngoại tiếp tục là điểm tiêu cực khi bán ròng trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM. Tính chung toàn thị trường, khối ngoại mua vào hơn 17,5 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 400 tỷ đồng trong khi bán ra 35 triệu cổ phiếu, trị giá gần hơn 815 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 17,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng hơn 415 tỷ đồng.

Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 394 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 15,2 triệu cổ phiếu. Đứng đầu trong danh sách mua ròng sàn HoSE là E1VFVN30 với giá trị chỉ hơn 6,3 tỷ đồng. Đứng thứ 2 là VNM với giá trị hơn 5 tỷ đồngKhối ngoại bán ròng mạnh nhất MSN trên sàn HoSE với gần 126 tỷ đồng. Theo sau là VIC với gần 73 tỷ đồng. VNM, HPG, VRE cũng bị khối ngoại bán ròng lần lượt là 35,2 tỷ đồng, 27,5 tỷ đồng và 20,4 tỷ đồng.

Ở sàn HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 14,5 tỷ đồng (tăng 79% so với phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng là hơn 1,4 triệu cổ phiếu.VCS là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất sàn HNX với giá trị 1,1 tỷ đồng, theo sau là cổ phiếu TIG với 500 triệu đồng.PVS tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với hơn hơn 15 tỷ đồng, bỏ xa cổ phiếu đứng thứ 2 là VHL với giá trị 920 triệu đồng

DIỄN BIẾN NHÓM CỔ PHIẾU ẢNH HƯỞNG INDEX

NHÓM VỐN HÓA LỚN: 

Mã VIC đóng vai trò dẫn dắt thị trường khi tăng mạnh hơn 2% và đóng góp gần 2 điểm tăng cho VN-Index. BCTC kiểm toán năm 2019 của VIC cho thấy Vingroup lãi 8,502 tỷ đồng từ bán cổ phần Vincommerce. Tín hiệu tích cực cũng được nhìn thấy ở các Large Cap khác như VCB, HPG, SAB góp phần lớn giúp chỉ số duy trì được sắc xanh đến cuối phiên. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu VPB giảm mạnh, là nhân tố gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường.

DIỄN BIẾN NGÀNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN INDEX:

Sự phân hóa xảy ra ở các nhóm ngành.

Nhóm bảo hiểm diễn biến lạc quan trong phiên hôm nay (31/03/2020) khi nằm trong top 3 ngành tăng mạnh nhất. Các cổ phiếu nhóm này như BVH, PTI, PGI đều cho thấy sắc xanh với mức tăng mạnh.

Nhóm bất động sản cũng có những biến động tích cực. “Đại gia” VIC leo dốc ấn tượng. Theo sau là đà tăng trưởng mạnh mẽ của các cổ phiếu như NLG, KBC, KOS…

Kết phiên giao dịch hôm thứ Hai (30/3/2020), giá dầu thô giảm hơn 7% xuống đáy thấp nhất từ năm 2002 do Ả Rập Xê Út và một số nước khác chuẩn bị tăng cường sản lượng do thời hạn thỏa thuận giảm sản lượng giữa OPEC và các nước đồng minh sẽ kết thúc từ tháng 4. Mặc dù giá dầu thế giới hôm nay diễn biến tích cực hơn nhưng các bluechip trong ngành như PVB nằm sàn và trong tình trạng trắng bên mua, bộ đôi PVS, PVD cùng khoác sắc đỏ. Song, ông lớn GAS vẫn giữ được sắc xanh.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Thị trường bước vào ngày giao dịch thứ ba với sự hứng khởi đến từ những cổ phiếu lớn. Sắc xanh hiện hữu ở hầu hết các cổ phiếu giai đoạn phiên giao dịch buổi sáng. Thủ tướng ban hành về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, nổi bật là thông tin thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc. Đây có thể là nguyên nhân khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn trong ít phút đầu phiên chiều. Đã có lúc thị trường trở về giảm hơn 10 điểm tuy nhiên lực cầu đã ngay lập tức thu hẹp đà giảm của thị trường.

Câu chuyện về chỉ thị của thủ tướng Chính Phủ đã gây ra sự hoang mang trong và cả ngoài sàn chứng khoán. Tuy nhiên nếu nhìn vào hướng tích cực, chủ trường dập dịch nhanh gọn và quyết liệt ngay bây giờ sẽ là tiền đề giúp Việt Nam không rơi vào khủng hoảng như các quốc gia khác như Mỹ, Châu Âu. Bởi vì thế mà cung bán tháo chỉ xuất hiện ở một thời điểm nhất định và kết thúc nhanh chóng.

Mặc dù Vnindex có những tín hiệu tích cực từ giao dịch khối ngoại, lực cầu xuất hiện, hay sự thông suốt đến từ nhà đầu tư kèm theo các thông tin vĩ mô từ kinh tế Trung Quốc, hay yếu tố sụt giảm những ca nhiễm mới tại Ý. Tất cả dường như là những điểm sáng nổi lên trong một bức tranh đen tối của Thê giới. Sự tích cực trong 1-2 ngày chắc chắn không là niềm tin vững chắc cho một thị trường tạo đáy hay có một con sóng hồi. Tuy nhiên mức chiết khấu của Thị trường đang nằm vùng hấp dẫn, việc khó mua đúng đáy sẽ là cơ sở cho việc giải ngân từng phần với những cổ phiếu có tiềm năng phục hồi nhanh nhất sau dịch và ít bị biến động bởi covid tuy nhiên đang bị chèn ép bởi lực cung.

Vnindex vẫn tiếp tục một giai đoạn “ Điều chỉnh”. Quản trị danh mục là yếu tố kiên quyết tuy nhiên với nhà đầu tư dài hạn cầm nắm bắt cơ hội trong giai đoạn này.

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH TRONG NGÀY

Thị trường vẫn nằm trong một xu hướng “Điều chỉnh” và chưa xác nhận tín hiệu tích cực nào cho việc chuyển trạng thái.  Trạng thái này nhà đầu quản trị danh mục bằng cách bán chốt lời hoặc cắt lỗ hầu hết các cổ phiếu và đưa danh mục về tỉ trọng an toàn khoảng 20% là tốt nhất. Giải ngân lấy vị thế trong trường hợp vnindex giảm sâu và tỉ trọng thấp khoảng 10% cho các cơ hội nắm dài hạn.

Xác định đây là một phiên phục hồi thì không nên có những kế hoạch quá liều lĩnh giải ngân mạnh và mua đuổi ( nếu có giải ngân).

CHIẾN LƯỢC DÀI HẠN

Nhà đầu tư có thể tham khảo chọn mã cổ phiếu làm ý tưởng nằm trong danh mục phía dưới. ( Một số cổ phiếu dẫn dắt đang có xu hướng hoàn thành các mô hình tích lũy và đang được dòng tiền tham gia lớn VCB,BID,CTG,VPB,VNM; một số cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 1/2020 Có sự ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh : PNJ,HPG,DRC,FPT Các cổ phiếu chú ý cho những phiên giao dịch sắp tới: ACB. Nhà đầu tư trong thời điểm thị trường biến động do dịch bệnh có thể quan tâm tới các cổ phiếu phòng thủ tót như BMP,PPC,NTP,PME,IMP.

Ý TƯỞNG ĐẦU TƯ 

Ngày Khuyến nghị

Danh mục Khuyến nghị

Link chi tiết

 

01/04

Điểm mua kĩ thuât

http://itrade.vn/stockportfolio/Diem-mua-ky-thuat.html

 

01/04

Danh mục Canslim

http://itrade.vn/stockportfolio/Canslim.html

 

01/04

Danh mục gần điểm mua

http://itrade.vn/stockportfolio/NearBuyPoint.html

 

01/04

Danh mục gần điểm bán

http://itrade.vn/stockportfolio/TheCutList.html

HPX

01/04

Danh mục vượt đỉnh 52 tuần

http://itrade.vn/stockportfolio/VuotDinh52Tuan.html

DPM

01/04

Danh mục vượt đỉnh RS

http://itrade.vn/stockportfolio/VuotDinhRS.html

BVH

01/04

Danh mục đột biến khối lượng

http://itrade.vn/stockportfolio/DotBienKhoiLuong.html


THÔNG TIN NỔI BẬT

Thế giới :

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Ba (31/03), phiên giao dịch cuối cùng của quý đầu tiên của năm 2020, khi nhà đầu tư khép lại một giai đoạn biến động thị trường lịch sử gây ra bởi đại dịch COVID-19, CNBC đưa tin.

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 1,1%.PMI sản xuất tháng 3 đạt 52 điểm sau khi xuống thấp kỷ lục trong tháng trước, cho thấy xu hướng phục hồi.

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,9% trong khi Kospi của Hàn Quốc tăng 2,2%.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,1% và 0,5%. Hang Seng của Hong Kong tăng 1,8%. Cổ phiếu tăng sau khi Cục Thống kê Trung Quốc thông báo PMI sản xuất tháng 3 đạt 52 điểm, cho thấy xu hướng phục hồi nhờ công tác ngăn chặn dịch Covid-19 có tiến triển, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động và người lao động đi làm trở lại

- Riêng Straits Times của Singapore giảm 0,9% sau khi báo cáo sơ bộ cho thấy tăng trưởng GDP quý I giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020 của nước này có thể giảm 1 - 4%.

- Sau khi thoát khỏi cú sốc nguồn cung, khiến hàng loạt nhà máy phải đóng cửa, Trung Quốc đang chuẩn bị đón cú sốc thứ hai về lực cầu.Lực cầu từ bên ngoài giảm ảnh hưởng đến xuất khẩu của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Trong nước:

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu với giá cả phù hợp và không để người dân quá khó khăn.Bệnh viện Bạch Mai được tiếp tục điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu nhưng phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Kết quả rà soát của đoàn liên ngành cho thấy Việt Nam hiện còn khoảng 1,5 triệu tấn gạo có thể xuất khẩuSau khi trừ khoảng 700.000 tấn mua dự trữ theo kế hoạch và dự phòng các rủi ro phát sinh, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu khoảng 800.000 tấn trong 2 tháng tới.Bộ Công Thương đề xuất cho xuất khẩu 400.000 tấn trong tháng 4, còn lại sẽ tính toán tiếp theo tình hình thực tế.

Các doanh nghiệp báo cáo đã ký hợp đồng xuất khẩu nhưng chưa giao 1,665 triệu tấn gạo, trong khi trong kho hiện có 1,783 triệu tấn.

Masan đã chào bán và thu về 2.000 tỷ đồng trong đợt phát hành trái phiếu đượt 2/2020.Công ty dự kiến huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu năm 2020, trong đó đã huy động được 5.000 tỷ đồng.

-ĐHĐCĐ Hòa Phát đã thông qua chủ chương điều chỉnh dự án đầu tư khu liên hợp sản suất gang thép Hòa Phát Dung Quất - giai đoạn mở rộng với tỷ lệ tán thành gần 72%.Dự án Hòa Phát Dung Quất - giai đoạn mở rộng có tổng vốn đầu tư dự án 60.000 tỷ đồng.

- Viglacera đề ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế 950 tỷ đồng, giảm 2% so thực hiện năm trước.Mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp năm qua khả quan và giúp doanh nghiệp vượt kế hoạch.

-Công ty ước lợi nhuận sau thuế quý I đạt 303 tỷ đồng, tăng 16,7%.Vicostone hoàn thành 20,5% kế hoạch doanh thu và 17,7% kế hoạch lợi nhuận. Năm 2020, Vicostone dự kiến lãi trước thuế 1.980 tỷ đồng.Vicostone hướng tới mục tiêu trở thành Top 3 thương hiệu hàng đầu tại thị trường trọng điểm và số 1 tại Việt Nam.Công ty tiếp tục triển khai chiến lược nội địa hóa nguồn nguyên liệu nhằm nâng khả năng tự chủ trên 95% nguồn nguyên liệu đầu vào

- Traphaco chốt cổ tức năm 2019 ở mức 30%.Công ty đặt kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng.

- PVD ước lợi nhuận quý I đạt 27 tỷ đồng dù gặp khó vì Covid-19PVD ước doanh lợi nhuận quý I đạt 27 tỷ đồng, so với mức lỗ 84,7 tỷ cùng kỳ.Công ty gặp khó khăn trong hoạt động đổi ca của nhân viên ở nước ngoài, do đó công tác đổi ca thực hiện ngay tại nước sở tại.

- CVT đặt kế hoạch doanh thu tăng 8% nhưng lợi nhuận giảm nhẹ 1%.

Doanh nghiệp dự kiến đầu tư thêm dây chuyền sản xuất, 1 trung tâm dịch vụ, nhà xưởng...

- Các ngân hàng cung cấp gói vay và tư vấn khách vay mua bảo hiểm song cho rằng 2 sản phẩm này riêng biệt nên không có ràng buộc về chính sách.Lãi suất khoản vay do khách hàng và nhân viên tín dụng đàm phán, tuân thủ cơ chế nội bộ và quy định của NHNN.Bancassurance được dự báo là động lực tăng trưởng chính thu nhập dịch vụ của ngân hàng.

—————————————————

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Hãy đăng ký Email để nhận bản tin khuyến nghị từ iTrade

1. Thống kê tin tức thị trường

2. Phân tích dòng tiền & nhóm cổ phiếu dẫn đầu

3. Đánh giá trạng thái thị trường & hành động cụ thể

4. Danh mục & chiến lược giao dịch

Gửi bình luận 0 bình luận
  • LỰC BÁN CHẬM HƠN, KHỐI NGOẠI DUY TRÌ TRẠNG THÁI TÍCH CỰC TỪ CUỐI TUẦN TRƯỚC.

  • TIẾP TỤC QUAN SÁT THỊ TRƯỜNG, LÊN DANH MỤC Ý TƯỞNG CHO GIAI ĐOẠN THỊ TRƯỜNG CÓ DẤU HIỆU PHỤC HỒI CHẮC CHẮN

  • CHỜ ĐỢI NHỮNG TÍN HIỆU RÕ RÀNG HƠN.

  • TRÁNH HƯNG PHẤN TRONG PHIÊN, TIẾP TỤC TÌM KIẾM CƠ HỘI VÀ CHỜ ĐỢI DỰ LUẬT GÓI KÍCH THÍCH ĐƯỢC THÔNG QUA.

  • MỸ SẼ SỚM ĐƯA RA MỘT DỰ LUẬT KÍCH THÍCH ĐỂ GIẢI CỨU NỀN KINH TẾ KHỎI THIỆT HẠI DO DỊCH COVID 19. TTCK THẾ GIỚI PHỤC HỒI, LIỆU VIỆT NAM CÓ TRẢ LỜI?

  • QUAN SÁT CHỜ ĐỢI VÀ LÊN DANH MỤC WATCH LIST

  • THỊ TRƯỜNG GIẢM SÂU, CỔ PHIẾU VỀ MỨC GIÁ HẤP DẪN. MỘT SỐ DOANH NGHIỆP CÔNG BỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM, LÊN Ý TƯỞNG CHO GIAI ĐOẠN PHUC HỒI( NẾU CÓ).

  • ÁP LỰC BÁN GIA TĂNG, VNINDEX VẪN TIẾP TỤC DÒ ĐÁY?

<